|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Coteccons: 2022 là năm chật vật với công ty, bác bỏ tin đồn có 2.600 tỷ đồng nợ xấu

17:59 | 16/01/2023
Chia sẻ
Tại buổi gặp mặt cổ đông, lãnh đạo Coteccons đã phủ nhận loạt tin đồn về khoản nợ xấu 2.600 tỷ đồng và tin đồn đề xuất không nhận tạm ứng để thắng thầu dự án xây dựng nhà máy Lego.

 Toàn cảnh buổi gặp mặt cổ đông trực tuyến của Coteccons chiều 16/1. (Ảnh chụp màn hình).

Chiều 16/1, CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã tổ chức buổi gặp mặt cổ đông trực tuyến để thông tin về kết quả năm 2022, kế hoạch năm 2023 và trả lời những thắc mắc của cổ đông.

Nhìn lại năm 2022, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thừa nhận năm qua là "một năm không dễ dàng gì, thậm chí là rất chật vật với Coteccons". Song công ty vẫn cố gắng đảm bảo chỉ số PNL ( profit and loss) dương. Nhờ PNL dương nên công ty có thể đấu thầu các dự án.

Theo công bố của lãnh đạo, doanh thu của Coteccons năm 2022 là 14.500 tỷ đồng, tăng 60% so với mức nền thấp của năm ngoái và đạt 97% kế hoạch cả năm. "Lợi nhuận dự kiến đạt theo tình hình năm 2022", Tổng Giám đốc Võ Hoàng Lâm nói.

Khoảng cách doanh thu năm 2022 của Coteccons so với các nhà thầu xây dựng đối thủ như Ricons và Newtecons đang dần thu hẹp lại. (Nguồn: MH tổng hợp).

Ông Bolat nhìn nhận, năm 2022 là lúc chúng ta chỉ mới bước ra khỏi COVID, giá nguyên vật liệu tăng tới 25%, trong đó giá thép, giá bê tông tăng một cách điên cuồng. "Tôi thừa nhận nó đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Coteccons".

Theo số liệu người viết thống kê, riêng quý III/2022, biên lãi gộp của Coteccons sụt giảm từ 1,57% cùng kỳ xuống 1,06%. Kết quả này của Cotecons cũng là mức rất thấp so với các nhà thầu xây dựng khác như Ricons, Fecon, Xây dựng Hòa Bình, Xây dựng SCG,...

 Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp.

Ông Bolat tin rằng: "Từ năm 2023 kết quả của công ty sẽ tốt hơn và tốt hơn rất nhiều". Hiện giá trị backlog của năm 2023 là 17.000 tỷ đồng.

Trước câu hỏi của cổ đông về việc có kế hoạch nâng room ngoại lên không, vị Chủ tịch cho biết theo điều lệ, tỷ lệ room ngoại là 60%, nhưng thực tế mới 39%. Ông Bolat dự kiến sẽ đề xuất nâng room ngoại lên mức không giới hạn ở lần Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Gần đây, Coteccons được đồn đoán có nợ xấu lên tới 2.600 tỷ đồng, đại diện của Coteccons khẳng định điều này là hoàn toàn không đúng. Công ty đang triển khai ban quản trị rủi ro để quyết định đâu là khoản nợ xấu, từ đó kết hợp với kiểm toán để trích lập dự phòng. Đối với khoản trích lập dự phòng Tân Hoàng Minh, đây là điều bắt buộc phải trích lập, và công ty sẽ cố gắng theo đuổi, lãnh đạo Coteccons nói. 

Tại cuối tháng 9/2022, Coteccons có khoản nợ xấu phải thu 484 tỷ đồng đối với Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi sao Việt, đơn vị thành viên của Tân Hoàng Minh; 122 tỷ đồng nợ xấu ở CTCP Đầu tư Minh Việt và 540 tỷ đồng ở nhóm khách hàng khác.

 Nguồn: Thuyết minh BCTC quý III/2022 của CTD.

Ngoài tin đồn trên, liên quan tới tin đồn công ty đã đề xuất không nhận tạm ứng để thắng thầu dự án xây dựng nhà máy Lego, Tổng Giám đốc cũng khẳng định thông tin trên hoàn toàn không đúng.

Về những dự án đầu tư công, xây dựng hạ tầng đang được nhà nước chú trọng phát triển, đại diện Coteccons cho biết với mảng này, công ty cẩn trọng, không phải dự án nào lớn cũng muốn tham dự cho bằng được. Công ty đã chuẩn bị đội ngũ từ năm ngoái với việc xây dựng bộ máy dựa trên tài nguyên hiện có từ con người, công nhân, thiết bị, kho bãi,... để đáp ứng các yêu cầu từ chủ đầu tư.

Minh Hằng

Chứng khoán VietinBank: Thị trường có thể tăng rõ nét hơn sau 3 - 7 tháng kể từ lần giảm lãi suất gần nhất ngày 23/5
Chứng khoán VietinBank nhận định mức tăng của VN-Index có thể tối thiểu từ 25 - 30% trong năm nay và bắt đầu chu kỳ tăng từ quý III, VN-Index 2023 dự báo đóng cửa quanh ngưỡng 1.250 – 1.300 điểm (độ trễ có thể sang quý I/2024).