Nhà đất

Lãnh đạo CEO Group: Doanh nghiệp nộp bổ sung hơn 2,8 tỉ đồng thuế do sai sót, không phải gian lận

07:14 | 19/06/2019

Chia sẻ

Liên quan đến vấn đề truy thu 2,8 tỉ đồng tiền thuế của tập đoàn CEO trong thời gian qua, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng Giám đốc cho rằng đây là sai sót trong quá trình thực hiện nghĩa vụ chứ không phải gian lận về thuế.

Tại sự kiện "CEO Day – Triển vọng sau tái cấu trúc", nhà đầu tư thắc mắc về việc báo chí đưa tin CTCP Tập đoàn CEO (CEO Group) bị thanh tra thuế kết luận truy thu số tiền thuế hơn 2,8 tỉ đồng.

IMG_9194

Tổng Giám đốc Tạ Văn Tố khẳng định, các dự án mà CEO triển khai đến thời điểm này đều đã hoàn thành nghĩa vụ cấp sổ cho khách mua. (Ảnh: Hiếu Quân)

Trả lời về vấn đề này, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng Giám đốc của công ty khẳng định, Ban Lãnh đạo luôn xác định nguyên tắc hàng đầu là tuân thủ theo pháp luật. Việc thanh tra thuế ở các doanh nghiệp lớn là hoạt động bắt buộc, thường xuyên hàng năm, đây là hoạt động định kỳ của cơ quan quản lý về thuế.

"Liên quan đến việc nộp thuế, có rất nhiều văn bản luật và dưới luật hướng dẫn thi hành, đôi khi có sự không đồng nhất. Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp khó tránh khỏi có sai sót. Tôi xin khẳng định đây là sai sót chứ không phải gian lận về thuế", bà Lan Anh nhấn mạnh.

Theo lời bà, ngay khi phát hiện, CEO đã khắc phục, nộp bổ sung tiền thuế cho cả hai năm 2016 và năm 2017. Số tiền nộp thêm này rất nhỏ so với doanh thu của công ty.

Trước đó, CEO Group bị báo chí phản ánh về việc Tổng cục thuế thanh tra và kết luận truy thu số tiền thuế hơn 2,8 tỉ đồng trong 2 năm (2016 – 2017).

Cụ thể, doanh nghiệp phải nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng hơn 1,136 tỉ đồng; nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 665 triệu đồng; tăng thu thuế thu nhập cá nhân hơn 376 triệu đồng. Số tiền năm 2016 - 2017 công ty phải nộp là 39 triệu đồng; số tiền nộp và phạt hành chính là 682 triệu đồng.

Cũng tại sự kiện, đại diện CEO cho biết, tập đoàn đang triển khai 20 dự án bất động sản (BĐS) và BĐS nghỉ dưỡng tại các tỉnh, thành phố kéo dài từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Phú Quốc (Kiên Giang).

Về BĐS nghỉ dưỡng, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện các dự án quy mô hàng trăm ha là dự án Sonasea Villas & Resort tại Phú Quốc (132 ha) và dự án Sonasea Vân Đồn Habor City tại Quảng Ninh (358,3 ha).

Ngoài ra, CEO cũng đang triển khai hàng loạt dự án nằm rải rác ở các tỉnh thành từ Bắc vào Nam (tại Quảng Bình, Nha Trang, Cần Thơ…).

Mục tiêu được đặt ra là đến năm 2021, tập đoàn sẽ cung ứng ra thị trường từ 3.000 – 5.000 phòng nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, ở mảng BĐS đô thị, CEO cho biết sẽ tập trung hoàn thiện các giai đoạn của dự án Khu đô thị River Silk City (quy mô 126 ha) tại Phủ Lý – Hà Nam và Khu đô thị Sunny Garden City (22,4 ha) tại Quốc Oai – Hà Nội; đồng thời tiếp tục hoàn thiện pháp lý và đầu tư bổ sung những dự án khác (tại Mê Linh – Hà Nội, Cần Thơ…).

Mới đây, CEO đã chốt danh sách phát hành cổ phiếu tăng vốn quy mô hơn 1.000 tỉ đồng (thời điểm phát hành là ngày 5/7). Nguồn vốn này sẽ được đầu tư vào các dự án tại Hà Nam và tại Vân Đồn. Trong đó, dự án Sonasea Vân Đồn Habor City đang được coi là trọng điểm.

Mặc dù, so với quy mô dự án thì lượng vốn huy động từ phát hành cổ phiếu không lớn, nhưng doanh nghiệp đã vạch kế hoạch phân kỳ đầu tư dự án để thực hiện cuốn chiếu, dùng nguồn lực thu được từ phân kỳ trước để đầu tư cho phân kỳ tiếp theo. Vì vậy, dù nguồn vốn không lớn nhưng vẫn hoàn thành đúng tiến độ.

"Đối với dự án tại Vân Đồn, tại phân kỳ 1, tập đoàn phát triển 67 ha. Hiện đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, đã có giấy phép xây dựng hạ tầng, có giấy phép xây dựng phần shophouse… và đã xây dựng được khoảng 50% phần thô. Dự kiến, dự án sẽ mở bán trong mùa hè năm 2019", Phó tổng Giám đốc Vũ Thị Lan Anh thông tin.

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho khách hàng, ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc công ty khẳng định: các dự án mà CEO triển khai đến thời điểm này đều đã hoàn thành nghĩa vụ cấp sổ cho khách mua. Còn với loại hình BĐS du lịch, công ty vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể hơn để hoàn tất các nghĩa vụ liên quan. Tại thời điểm này, doanh nghiệp chưa có dự án nào bị ảnh hưởng bởi Nghị định 167 (ban hành năm 2017, về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công).

Hiếu Quân