Thời sự

Lãnh đạo Bộ TN&MT: Khoảng 27,2 kg thủy ngân phát tán từ vụ cháy Rạng Đông, vùng có nguy cơ trong bán kính 500m

19:42 | 04/09/2019

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân cho biết, thủy ngân phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường ký tháng 8/2019 diễn ra chiều nay (4/9), trả lời câu hỏi của PV liên quan tới vụ cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân cho biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Bộ TNMT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Trạm quan tắc miền Bắc phối hợp với Sở TNMT Hà Nội lấy mẫu phân tích trong các ngày tư 30/8 tới 1/9. Các đoàn của Bộ y tế cũng lấy mẫu phân tích trong thời gian trên. 

Bộ TNMT đã tổ chức hai cuộc họp với các bộ ngành, chuyên gia vào ngày 30/8 và 3/9 để tham vấn các ý kiến liên quan và thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

rd2

Lãnh đạo Bộ TNMT cho biết có khoảng 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường từ vụ cháy Rạng Đông. Ảnh: Dân Việt.

Ông Nhân cho biết, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán ra môi trường là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact. Vì vậy, khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường là khoảng 27,2 kg.

Ông Nhân cũng cho hay, rất may là các khu cất giữ hóa chất amalgam (hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác) chưa bị cháy. Khối lượng lớn thủy ngân là nằm trong các khu này.

Lãnh đạo Bộ TNMT cũng cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau.

Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km. Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy tại điểm sông Tô Lịch vượt quy chuẩn. Có 1/6 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn.

Theo Thứ trưởng Bộ TNMT, các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

"Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy", ông Nhân cho biết.

Về giải pháp, Lãnh đạo Bộ TNMT cho biết, trước hết đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Đối với các chất tàn dư sau vụ cháy, đề nghị công ty lưu giữ trong container để xử lý.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết sẽ kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Bên cạnh đó, tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. 

Ngoài ra, Bộ TNMT sẽ mời các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ quan trắc. Bộ cũng kiến nghị cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty.

Khánh Hà