Thời sự

Lần đầu tiên trong lịch sử xếp hạng của Fitch, 40 quốc gia, vùng lãnh thổ bị đánh giá triển vọng tiêu cực

10:58 | 04/07/2020

Chia sẻ

Theo CNBC, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ mức tín nhiệm của 33 quốc gia trong nửa đầu năm và điều đó có thể sẽ tiếp tục khi đại dịch virus corona (COVID-19) đang tác động làm suy yếu tình hình tài chính của các chính phủ.
Lần đầu tiên trong lịch sử xếp hạng của Fitch, 40 quốc gia, vùng lãnh thổ bị đánh giá triển vọng tiêu cực - Ảnh 1.

Văn phòng xếp hạng Fitch ở New York. (Nguồn: CNBC).

James McCormack, Giám đốc toàn cầu về xếp hạng tín nhiệm quốc gia, cho biết cơ quan này đã đánh giá triển vọng "tiêu cực" cho 40 quốc gia hoặc các lãnh thổ có chủ quyền. Điều đó có nghĩa là những mức xếp hạng của các nước này có khả năng tiếp tục bị hạ cấp.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xếp hạng của Fitch, có tới 40 quốc gia, vùng lãnh thổ có triển vọng tiêu cực", ông nói với CNBC.

Và cũng là lần đầu tiên mà tổ chức xếp hạng này đã hạ bậc xếp hạng đối với 33 quốc gia, vùng lãnh thổ chỉ trong nửa năm.

Trong các nước bị hạ bậc này có cả những tên tuổi lớn như Anh, Australia hay Hong Kong.

Ông McCormack giải thích rằng chính phủ các nước đã tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế của họ khỏi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch -19. Điều đó dự kiến sẽ gây ra sự suy giảm trong tình hình tài chính của tất cả 119 quốc gia được Fitch đánh giá.

Sự suy giảm đó có thể ở dưới dạng mức thâm hụt hoặc thặng dư nhỏ đi của ngân sách nhà nước hoặc gia tăng nợ.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhận định rằng các biện pháp phong toả ở nhiều quốc gia nhằm kiềm chế sự lây lan của virus corona đã gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn cả mong đợi. Quỹ cảnh báo rằng nợ công toàn cầu có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại với hơn 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong một báo cáo hồi tháng 5, hãng Fitch cũng cảnh báo rằng các vụ vỡ nợ có thể đạt kỉ lục trong năm nay do đại dịch COVID-19 và sự sụt giảm của giá dầu. Argentina, Ecuador và Lebanon đã vỡ nợ trong năm nay, tổ chức này cho biết trong báo cáo.

Ông McCormack cho biết Fitch sẽ xem xét liệu các chính phủ có thể giảm mức nợ sau khi các nền kinh tế phục hồi dần từ đại dịch hay không. 

Trúc Minh