Tài chính

Làm thế nào để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2022?

11:11 | 08/01/2022

Chia sẻ

Tiết kiệm tiền là một nhiệm vụ đơn giản nhưng rõ ràng là chẳng phải ai cũng có thể làm được. Sau một năm 2021 khó khăn, bạn sẽ cần đặt mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn trong năm mới.

Xét rằng chúng ta có thu nhập, nhu cầu cần thiết, chi phí, trách nhiệm và sở thích khác nhau nên khả năng để tiết kiệm được bao nhiêu tiền cũng không giống nhau. 

Cho dù bạn đã có một năm không thể để ra được bao nhiêu tiền thì đừng quá thất vọng, với một chút thay đổi trong hành vi và tư duy chi tiêu, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm vào năm 2022, theo Forbes. Trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy mình không phải lo lắng về việc ổn định tài chính và có đủ cho cả chi tiêu, tiết kiệm.

1. Theo dõi các chi phí là tiền đề để để tiết kiệm

Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền là nhận thức. Biết số tiền bạn chi tiêu định kỳ sẽ cho bạn biết những điều như: Những thứ bạn có thể ngừng mua, bạn đã tốn bao nhiêu phần trăm thu nhập cho chi tiêu thông thường và ước tính số tiền tiết kiệm khả thi bạn để ra được trong 1 tháng, 1 năm. 

Để làm điều này, bạn có thể theo dõi chi tiêu, liệt kê đầy đủ các chi phí bằng cách viết ra hoặc sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân (hay đơn giản là Excel).

Làm thế nào để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2022? - Ảnh 1.

Tiết kiệm chỉ hiệu quả khi bạn kiểm soát được chi tiêu của mình và gia đình. (Nguồn: Fool.com)

Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã ghi lại ngay cả số tiền nhỏ nhất mà mình đã chi tiêu. Có thể trong rất nhiều trường hợp, chỉ vì một chiếc kẹo bạn thích mà mua kèm những món khác bạn không thực sự cần. Sau một tháng, bạn nên cộng tất cả các chi phí của mình, nhân số tiền bạn có với 12 để có được mức chi tiêu trung bình hàng năm để kiểm soát tài chính tốt hơn.

2. Thiết lập ngân sách

Khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về các khoản chi của mình, bây giờ bạn có thể đặt ngân sách cố định cho cả tháng. Điều này sẽ giúp bạn không bị bội chi và tiết kiệm được nhiều hơn. 

Khi lập ngân sách, có 4 điều bạn cần cân nhắc là: Thu nhập hàng tháng (thậm chí là theo tuần), chi tiêu hàng tháng cố định, chi phí bất ngờ hoặc các khoản không tính trước được (đi ăn hàng, sinh nhật, kỷ niệm, giải trí,…) – nếu khoản này chiếm quá nhiều hãy thử giảm đi, và cuối cùng là quỹ khẩn cấp.

Cho dù tiền tiết kiệm nhìn chung là để dùng cho tương lai nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào bạn cũng ngay lập tức rút tiền tiết kiệm ra tiêu. Có một quỹ khẩn cấp giúp bạn yên tâm hơn trong những tình huống bất ngờ.

Không chỉ vậy, để bám sát ngân sách một cách hiệu quả và đảm bảo rằng khoản tiết kiệm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, bạn nên phân tích các ưu tiên của mình. Những thứ xếp ở đầu tiên là những gì bắt buộc còn ở cuối cùng thì có nghĩa là bạn nên trì hoãn, giảm hoặc cắt bỏ hoàn toàn.

Bạn có thể đánh giá dựa trên các nguyên tắc sau đây:

Những khoản chi tiêu thực sự cần thiết là những thứ bạn cần cho cuộc sống hàng ngày. Chúng bao gồm thức ăn, nước uống, điện nước, chi phí vận chuyển và những gì bạn thực sự rất yêu thích. 

Những thứ này nên ở đầu danh sách ưu tiên của bạn. Tiếp theo đó, bạn sẽ tính đến các mong muốn xa xỉ ví dụ như mua sắm. Bạn chỉ nên chi tiền cho những khoản này nếu bạn đã giải quyết xong tất cả các khoản chi tiêu của mình và bạn có thêm từ ngân sách mà bạn đặt ra.

Một lời khuyên tài chính hữu ích của Forbes giúp bạn tiết kiệm nhiều trong năm mới là hãy cố gắng tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản cho dù chúng không hề đắt đỏ. Ví dụ, mọi người xung quanh bạn đi du lịch nước ngoài nhưng bạn có thể đi nghỉ trong nước hoặc tắm nắng ở sân sau, đi đến các công việc ở thành phố,… Một gợi ý khác là thay vì tìm đến nhà hàng đắt đỏ để "có vẻ" sang chảnh thì bạn có thể tập trung học các món mới và nấu ăn tại nhà.

3. Có số tiền tiết kiệm mục tiêu

Thực tế mà nói, việc tiết kiệm tiền không phải là động lực nếu bạn không biết mình có thể sử dụng nó ở đâu. Đặt mục tiêu tiết kiệm với số tiền và thời hạn sẽ giúp bạn quyết tâm hơn trong việc tiết kiệm tiền vì bạn có điều gì đó để mong đợi.

Làm thế nào để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2022? - Ảnh 2.

Xây dựng mục tiêu tiết kiệm là điều cần thiết. (Nguồn: Metro)

Đương nhiên, khó mà xác định chính xác số tiền tiết kiệm lý tưởng. Điều này là do con số thực tế sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với số tiền mình có và số tiền bạn có thể tiết kiệm khi xem xét thu nhập và chi phí cần thiết. Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ là một bổ sung tốt cho thói quen tiết kiệm của bạn. Cùng với đó, bạn cũng đừng quên chọn cách tiết kiệm, ví dụ như để tiền mặt vào heo đất hoặc mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng.

4. Tránh nợ nần

Một trong những lời khuyên cần thiết khác để tiết kiệm nhiều hơn trong năm 2022 là tránh các khoản nợ. Nếu thứ gì đó không cần thiết hoặc không đáng mua thì tốt nhất bạn hãy dừng lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các khoản vay ngân hàng nếu bạn không định sử dụng chúng cho các hoạt động kinh doanh và những việc khác có thể tạo ra lợi nhuận.

5. Có tư duy đúng đắn về việc để tiết kiệm

Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo ở trên, tất cả sẽ vô nghĩa nếu bạn không có tư duy đúng đắn. Bạn phải hoàn toàn quyết tâm đối với nỗ lực kiểm soát tài chính. Đừng đánh đổi hạnh phúc ngắn hạn từ việc mua sắm với mục tiêu tiết kiệm dài hạn của bạn. Ghi nhớ điều này sẽ giúp bạn cải thiện thói quen của mình tốt hơn.

Nhìn chung, tiết kiệm tiền là điều cần thiết mà bạn phải học từ rất sớm trong cuộc đời, nhờ đó, bạn có thể tận hưởng cuộc sống mà không gặp khó khăn về tài chính trong thời gian dài. Điều này áp dụng cho mọi trường hợp dù bạn có khá giả hay không.

Thu Phương