|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cách tiết kiệm tiền khi chi phí sinh hoạt khi lạm phát tăng

08:22 | 30/11/2021
Chia sẻ
Trong thời buổi mà chi phí sinh hoạt tăng lên hàng ngày, cả ở thành phố và nông thôn thì việc tiết kiệm tiền trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Không thể phủ nhận thực tế rằng trong suốt thời gian qua, chi phí sinh hoạt đã tăng lên đáng kể, không chỉ tại Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới cũng đều như vậy. 

Do lạm phát, bạn có thể sẽ cần chi tiêu nhiều hơn mỗi tháng một số tiền chênh lệch đáng kể chỉ để duy trì một cuộc sống tương tự như trước đây. Nếu như bạn cảm thấy mình đã kiểm soát ngân sách rất eo hẹp mà vẫn chưa thể tiết kiệm tiền, hãy cân nhắc đến một số lời khuyên trên trang Fool.com để giảm bớt căng thẳng tài chính.

1. Điều chỉnh ngân sách để tiết kiệm hiệu quả

Lần cuối cùng bạn phân tích chi tiêu và điều chỉnh lại ngân sách của mình là khi nào? Ngân sách cũ của bạn có thể không phù hợp với tình hình hiện tại khi giá cả tăng cao. Thực tế, sẽ luôn có một số khoản chi mà bạn có thể cắt giảm bớt để có thêm tiền mặt. Bạn cảm thấy mình đã rất tiết kiệm rồi nhưng thực tế sẽ là bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn.

Nếu bạn chưa lập ngân sách, ngay lúc này sẽ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Sử dụng một trong những ứng dụng lập ngân sách tốt nhất có thể giúp bạn theo dõi chi tiêu và đặt mục tiêu dễ dàng hơn. Khi bạn thường xuyên theo dõi ngân sách, bạn sẽ giảm thiểu bội chi và đồng thời giúp bạn tránh tích lũy thêm nợ.

2. Tìm cách giảm chi phí cho các hóa đơn điện, nước

Ngoài việc lập ngân sách, một cách để tiết kiệm khác là bạn hãy cố gắng giảm các khoản tiền hóa đơn hàng tháng như điện, nước, internet. Nếu dùng ít hãy cân nhắc tới việc tạm dừng sử dụng dịch vụ truyền hình cáp chẳng hạn hoặc nếu không, hãy thử xem liệu bạn có “tranh thủ” được các khoản chiết khấu nào hay không, đang có chương trình khuyến mãi khác hay không.

Cách tiết kiệm tiền khi chi phí sinh hoạt khi lạm phát tăng - Ảnh 1.

Thay đổi ngân sách, kiểm soát chi tiêu giúp bạn tiết kiệm đáng kể. (Nguồn: Getty Image).

Nếu như bạn đang ở trọ thì việc tìm kiếm những căn nhà, phòng ở có giá thấp hơn hoặc giá điện nước, phí dịch vụ rẻ hơn cũng có thể là một ý kiến hay giúp bạn tiết kiệm tiền.

3. Kiểm kê thực phẩm và sử dụng những gì bạn đang có

Điều mà mọi người cảm nhận được rõ ràng nhất khi lạm phát tăng, tiền mất giá là chi phí cho thực phẩm, hàng tạp hóa đều cao ngất ngưởng. Có một số mặt hàng tạp hóa cần được mua thường xuyên như sữa, trái cây tươi và rau quả thì một số sản phẩm khác lại có thể được dùng trong thời gian dài. 

Hãy thử nhớ lại xem lần cuối cùng bạn kiểm tra kỹ lưỡng các món đồ trong tủ lạnh là khi nào? Đồ hộp và đồ khô bạn còn là bao nhiêu, thời hạn của chúng còn nhiều hay ít?

Để tiết kiệm chi phí, bạn hãy xem lại những gì mình đang có và sử dụng hết trong vài tuần hoặc tháng tới. Các sản phẩm gia dụng, đồ vệ sinh cá nhân hay chất tẩy rửa cũng vậy. Hãy đảm bảo rằng bạn dùng hết trước khi đi mua thêm vì tưởng rằng đã dùng hết rồi. Tất cả những điều này cũng giúp bạn tiêu ít tiền hơn, tiết kiệm nhiều hơn.

4. Tự nấu ăn

Một cách khác để tiết kiệm tiền trong khi chi phí hàng ngày tăng cao là tự nấu ăn thay vì gọi đồ ăn ngoài. Điều này sẽ giúp bạn giảm lãng phí lương thực, tiết kiệm được kha khá các khoản tiền. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo và chế biến các bữa ăn hợp túi tiền hơn, từ đó giảm hóa đơn mua hàng tạp hóa của mình.

5. Sử dụng các ứng dụng hoàn tiền

Ứng dụng hoàn tiền có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, đây là một điều chắc chắn. Khi sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể kiếm được tiền hoàn lại dù không quá nhiều và thường phải đợi một thời gian dài. 

Tuy nhiên, theo thời gian thì bạn vẫn có thể nhận ra rằng tổng hợp của những khoản không đáng kể là một số tiền rất đáng kể.

Có các ứng dụng hoàn tiền cho mua sắm trực tuyến, mua sắm hàng tạp hóa và tất cả các loại mua hàng tại cửa hàng khác. Các ứng dụng này rất dễ sử dụng và nếu bạn mua sắm thường xuyên, số tiền hoàn lại của bạn có thể tăng lên nhanh chóng.

Trên đây là một số cách để sử dụng số tiền bạn kiếm được một cách thông minh hơn, tiết kiệm được nhiều hơn ngay cả khi chi phí sinh hoạt tăng lên từng ngày. 

Bạn cũng có thể cân nhắc dùng các thẻ tín dụng có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi nhận điểm thưởng. Dù thế nào, tuân thủ ngân sách, tự cân nhắc khi chi tiêu vẫn luôn là những giải pháp ý nghĩa nhất nếu bạn muốn tiết kiệm tiền.

Thu Phương

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.