Hàng hóa

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc cao kỉ lục trước bão giá thịt heo

16:10 | 12/06/2019

Chia sẻ

Trong tháng 5, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng gần đây. Nguyên nhân của tình trạng này là giá thực phẩm leo thang khi giá thịt heo tăng vọt.
1

Một khách hàng đau đầu vì giá thực phẩm tăng cao kỉ lục. (Ảnh: Getty Images)

Theo dữ liệu từ Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 đã tăng 2,7% so với một năm trước, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoias và phù hợp với dự đoán của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Reuters.

Cũng trong tháng 5, giá thực phẩm tăng 7,7% so với một năm trước;trong khi giá cả không thuộc nhóm thực phẩm tăng 1,7% trong cùng kì. 

Đáng chú ý, giá trái cây tươi nhảy vọt lên 26,7% so với một năm trước do chịu ảnh hưởng thời tiết. So với tháng 4/2019, giá trái cây tăng 14,8%.

Theo CNBCgiá thịt heo ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao từ đầu năm đến nay do dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của đất nước tỉ dân. Giá thịt heo tăng 18,2% so với một năm trước vào tháng 5 vừa qua.

Mặc dù người tiêu dùng Trung Quốc (chiếm một nửa lượng tiêu thụ thịt heo trên toàn thế giới) có thể cảm thấy chán nản vì giá thịt heo tăng, diễn biến này không phải là điều có thể khiến thị trường kích động, ông Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng tại TS Lombard, cho hay.

"Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng liên tiếp trong thập kỉ qua", CNBC dẫn lời ông Zhuang.

Chính phủ Trung Quốc cho biết vào hồi đầu năm nay rằng giá thịt heo được dự đoán sẽ tăng hơn 70% so với một năm trước.

Tuy nhiên, kịch bản này là điều dễ hiểu bởi giá thịt heo từng tăng lên 50 -- 60% trong vài năm qua. Người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng các loại thịt khác như thịt gà và thịt bò, ông Zhuang nhận định.

Trong khi đó, chủ số lạm phát giá sản xuất (PPI), một thước đo lợi nhuận của ngành, đã tăng 0,6% trong tháng 5 so với một năm trước, tương đương dự đoán.

Bộ dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Yên Khê