|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lạm phát gia tăng, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm 53% trong quý I

11:13 | 08/05/2023
Chia sẻ
VASEP cho biết mức tồn kho cao cùng với lạm phát gia tăng tại Mỹ đã ảnh hưởng tới sức tiêu thụ của người tiêu dùng trong giai đoạn đầu năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tiếp đà giảm từ quý IV/2022, xuất khẩu cá ngừ quý I/2023 chỉ đạt 64 triệu USD giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu hầu hết mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đều giảm so với cùng kỳ, trừ loin cá ngừ hấp đông lạnh (mã HS16) tăng 20%. So với cùng kỳ năm trước, giá cá ngừ xuất khẩu đã giảm 20%.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ trong quý I năm nay cũng giảm chỉ còn 36 doanh nghiệp. Trong đó, Mariso Vietnam, Mowi Vietnam và Dragon Waves là ba doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ.

VASEP nhận định mức tồn kho cao cùng với lạm phát gia tăng tại Mỹ đã ảnh hưởng tới sức tiêu thụ của người tiêu dùng trong giai đoạn đầu năm 2023.

(Nguồn: VASEP)

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu cá ngừ của Mỹ trong 2 tháng đầu năm cũng đang giảm so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Mỹ có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, đồng thời tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước trong cùng khu vực như Mexico hay Ecuador.

Dù vậy, Việt Nam hiện vẫn là nguồn cung cá ngừ lớn thứ hai cho thị trường Mỹ sau Thái Lan, Indonesia. Thị phần của Việt Nam tại thị trường cá ngừ Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2023 đã bị thu hẹp từ 21% xuống còn 11%.

Hoàng Anh