|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lạm phát gia tăng, nhu cầu nhập khẩu chậm khiến tỷ trọng đồ nội thất gỗ Việt tại thị trường Mỹ sụt giảm

07:52 | 10/11/2022
Chia sẻ
Theo Cục Xuất nhập khẩu, áp lực của lạm phát gia tăng, nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ chậm lại, do đó tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam giảm 4,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 37,2% trong 7 tháng đầu năm nay.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết lạm phát cao tại các thị trường nhập khẩu chính đã ảnh hưởng đến tiêu dùng các mặt hàng không thiết yếu như đồ nội thất bằng gỗ, vì vậy nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này giảm tốc.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Mỹ là thị trường nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất trên toàn cầu trong 7 tháng đầu năm 2022 và Việt Nam là thị trường cung cấp lớn nhất cho Mỹ.

Tuy nhiên, do áp lực của lạm phát gia tăng, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ chậm lại, do đó tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam giảm 4,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 37,2%.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, đa dạng hóa thị trường nhập khẩu là rất cần thiết trong bối cảnh nhu cầu từ thị trường nhập khẩu chính giảm. Chính vì vậy, trong khi giảm tỷ trọng đồ nội thất bằng gỗ tại thị trường Mỹ, Việt Nam tăng tỷ trọng tại các thị trường khác như Đức, Pháp, Nhật Bản, Australia và Tây Ban Nha.

"Nhu cầu đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ trên thị trường toàn cầu dự báo kém khả quan, bởi các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ và châu Âu giảm chi tiêu vì lạm phát. Tại Trung Quốc, ngành bất động sản gặp khó khăn và tăng trưởng kinh tế chậm lại", Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

 

Theo Tổng cục Hải quan, đồ nội thất là nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam. Tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu nhóm hàng này giảm do xuất khẩu sang khu vực châu Mỹ giảm tốc. Áp lực lạm phát cao tại thị trường nhập khẩu chính trong khu vực châu Mỹ là Mỹ khiến nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ sang khu vực châu Á tăng trưởng mạnh do các thị trường chính Hàn Quốc, Nhật Bản đều có nhu cầu tăng, trong bối cảnh hai thị trường này tiếp tục thực hiện chuyển đổi từ nguồn điện than sang điện sạch, bao gồm cả điện sinh khối. Trung Quốc cũng đang có những động thái chuyển một phần nguồn điện và hệ thống sưởi chạy bằng than đá sang viên nén, khiến nhu cầu viên nén gỗ tại Trung Quốc sẽ tăng mạnh.

Như Huỳnh