|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lâm Đồng yêu cầu Phát Đạt sớm hoàn thiện ý tưởng quy hoạch KĐT 228 ha

08:15 | 29/06/2023
Chia sẻ
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Phát Đạt hoàn thiện ý tưởng quy hoạch Khu đô thị mới tại thị trấn Di Linh (diện tích nghiên cứu 228 ha) gửi Sở Xây dựng trước ngày 10/7.

Một góc huyện Di Linh. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương lập ý tưởng quy hoạch tại huyện Di Linh vào cuối tháng 6/2022, CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã khảo sát, lập phương án ý tưởng quy hoạch cho khu vực 228ha tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. 

Ý tưởng quy hoạch của Phát Đạt đã báo cáo UBND huyện Di Linh và UBND tỉnh Lâm Đồng trong năm 2022. Hiện nay, doanh nghiệp đang hoàn thiện phương án ý tưởng như gặp một số vướng mắc.

Cụ thể, theo phương án ý tưởng quy hoạch, quy mô dân số của khu vực này khoảng 26.000 người. Tuy nhiên, quy hoạch chung thị trấn Di Linh đã phê duyệt thì quy mô dân số dự báo đến năm 2030 là 48.000 – 50.000 người và hiện trạng, dân số đã đạt 32.000 người. 

Về đất đai, chỉ tiêu giảm diện tích đất trồng lúa giai đoạn 2021 – 2030 của huyện Di Linh đã duyệt là 12 ha. Trong khi đó, diện tích đất lúa dự kiến giảm theo phương án ý tưởng quy hoạch là 116ha. 

Phát Đạt đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc trên. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện các thủ tục như: phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất; phê duyệt bổ sung dự án vào chương trình phát triển kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500,… nhằm đảm bảo đủ điều kiện đấu thầu dự án. 

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, dự báo quy mô dân số khoảng 26.000 người nhưng đơn vị lập phương án ý tưởng quy hoạch chưa thuyết minh, luận giải đủ thuyết phục về cơ sở dự báo như quy mô dân số hiện trạng, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và cơ học, khả năng thu hút dân số,…

Bên cạnh đó, chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa cần chuyển đổi lên đến 116 ha là chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung thị trấn Di Linh được duyệt, chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ. 

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Phát Đạt tiếp tục nghiên cứu định hướng quy hoạch như trên, bổ sung cơ sở luận giải số liệu dự báo để hoàn thiện ý tưởng quy hoạch. 

Với những đề xuất về thủ tục thực hiện dự án, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho rằng, theo chủ trương của UBND tỉnh, Phát Đạt mới chỉ được chấp thuận việc nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí để lập ý tưởng quy hoạch khu vực nói trên.

Việc thực hiện dự án đầu tư trong phạm vi quy hoạch sẽ do UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, kêu gọi đầu tư theo quy định. Do đó, các kiến nghị của Phát Đạt về các thủ tục liên quan để đủ điều kiện đấu thầu dự án là chưa có cơ sở đề xuất UBND tỉnh xem xét. 

Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp này khẩn trương hoàn thiện ý tưởng quy hoạch khu vực 228 ha tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh trước ngày 30/6 để cơ quan này báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến hoàn thiện. 

Liên quan đến báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có ý kiến. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị Phát Đạt nghiên cứu báo cáo trên của Sở Xây dựng để hoàn thiện ý tưởng quy hoạch gửi đơn vị này trước ngày 10/7, sau đó tổng hợp, đề xuất gửi UBND tỉnh. Trong đó, lưu ý hạn chế sử dụng đất lúa, phải phù hợp với quy hoạch chung của thị trấn Di Linh đến năm 2030 và quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030.

UBND tỉnh này giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Di Linh xem xét ý tưởng của Phát Đạt và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20/7.

Công Tâm