Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng ổn định bất chấp chiến tranh thương mại leo thang trở lại

15:55 | 03/06/2019

Chia sẻ

BVSC nhận định khi những rủi ro từ chiến tranh thương mại leo thang đối với thị trường tài chính gia tăng, mặt bằng lãi suất được dự báo khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 nhìn chung khá ổn định bất chấp xung đột thương mại Mỹ – Trung leo thang trở lại. Lãi suất các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần dao động quanh mức 3,3%/năm trong tháng 5.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định bất chấp chiến tranh thương mại leo thang trở lại - Ảnh 1.

Nguồn: BVSC.

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hoạt động bơm/hút vốn ròng xen kẽ giữa các tuần tùy theo diễn biến về thanh khoản thị trường. Lũy kế từ đầu năm đến nay, NHNN đang ở vị thế hút ròng khoảng 115 nghìn tỉ đồng qua kênh OMO và tín phiếu.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định bất chấp chiến tranh thương mại leo thang trở lại - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC.

Trong khi đó, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là các kì hạn dài từ 12 tháng trở lên. Trong bối cảnh lạm phát đang nhích dần và những rủi ro đối với thị trường tài chính do xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang, mặt bằng lãi suất được dự báo khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định bất chấp chiến tranh thương mại leo thang trở lại - Ảnh 3.

Trúc Minh