|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

14:39 | 17/06/2024
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định với 4 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, hai cá nhân bị kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ, một cá nhân bị cảnh cáo và một cá nhân bị khiển trách.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ đối với ông Nguyễn Tiến Nhường, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016; 2016 - 2021 và ông Nguyễn Lương Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về đảng.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Phong, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng.

Ông Nguyễn Hữu Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng.

Thời gian thi hành kỷ luật của cả 4 cá nhân trên đều tính từ ngày công bố Quyết định số 1120-QĐNS/TW ngày 31/01/2024 của Ban Bí thư.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 36 diễn ra vào tháng 1/2024, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, thực hiện một số dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các công ty trong hệ sinh thái AIC thực hiện; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận trách nhiệm đối với những vi phạm này thuộc về Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong đó có 4 ông Nguyễn Tiến Nhường, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Lương Thành. 

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Phong; khiển trách ông Nguyễn Hữu Thành và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật các ông: Nguyễn Tiến Nhường, Nguyễn Lương Thành. Ngày 27/1, Ban Bí thư cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Tiến Nhường, Nguyễn Lương Thành.

Hạ An