|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI: 'Không nên mải miết trung bình giá chỉ vì giá cổ phiếu giảm'

07:20 | 30/06/2022
Chia sẻ
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, trung bình giá có thể nhìn nhận một cách đơn giản rằng chúng ta nhìn thấy cổ phiếu giảm nên chúng ta mua thêm và đây là lối tư duy không nên thực hành.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư mua một cổ phiếu với hy vọng tìm kiếm lợi nhuận, vậy nên khi giá xuống nhà đầu tư rất khó bán ra vì tâm lý không chấp nhận sự thua lỗ. Thay vì ra quyết định "cutloss" để không chịu cảnh "ôm rơm rặm rụng", nhà đầu tư thường hy vọng giá cổ phiếu sẽ hồi phục, sau đó mới quyết định bán ra, tuy nhiên thống kê chỉ ra mọi sự chịu đựng đều có giới hạn.

Lấy ví dụ vốn ban đầu bỏ ra khoảng 100 triệu đồng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán bị lỗ 5%, lúc này họ cần đầu tư có lãi ngược lại 5,3% thì mới hoàn vốn; nếu số lỗ rơi vào 20%, nhà đầu tư cần hoàn vốn với số lãi là 25%; và khi số lỗ lên tới 50% bạn cần phải lãi 100% mới hoàn vốn lại 100 triệu đồng ban đầu.

Tuy nhiên những nhà đầu tư lâu năm đều biết rằng việc tìm cổ phiếu tăng giá gấp đôi trên thị trường chứng khoán là vô cùng khó khăn. Do đó, việc đặt ra một nguyên tắc cắt lỗ càng sớm càng có lợi cho hành trình đầu tư, các nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử đã tính con số cắt lỗ hợp lý nhất với nhà đầu tư mới dao động từ 8 - 10%, còn tiền là còn cơ hội thể mua vé đi tiếp.

Câu hỏi đặt ra là gồng lỗ có cần xác định mục tiêu hay không, và giả sử có thì mục tiêu rõ ràng nhất để chúng ta nhìn vào là gì, nhằm khắc phục trường hợp gồng lỗ trong vô vọng xảy ra.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Gia Khánh, Chuyên viên tư vấn chứng khoán CTCP Chứng khoán SSI: “Cách tôi hướng mọi người tới đầu tư, chúng ta mua cái gì thì sẽ bán vì cái đó. Trong quá trình cổ phiếu giảm, chúng ta cần đặt ra câu hỏi yếu tố tác động lên là gì.

Nếu yếu tố tác động là ảnh hưởng chung của thị trường và chưa có gì thay đổi về cơ bản của doanh nghiệp, càng xuống vùng mua tôi sẽ chia vốn ra nhằm bắt đầu gom dần. Trong quá trình giảm cổ phiếu sẽ luôn có những nhịp hồi, từ đó tôi bắt đầu hạ giá vốn. Khi bản thân nhà đầu tư hướng tới những cổ phiếu cơ bản có triển vọng, họ sẽ nhận thức được rằng không một cổ phiếu nào có thể giảm mãi được".

Mặc dù nhiều người có niềm tin không cổ phiếu nào giảm mãi được, nhưng bản thân họ luôn đi kèm với suy nghĩ “không ai trung bình giá mãi được”.

Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, trung bình giá có thể nhìn nhận một cách đơn giản rằng chúng ta nhìn thấy cổ phiếu giảm nên chúng ta mua thêm và đây là lối tư duy không nên thực hành.

Thay vì giải ngân hạ giá vốn, chúng ta cần phải đánh giá lại những giả định của chúng ta về cổ phiếu cũng như triển vọng của công ty. Tuyệt đối không nên mua tiếp cổ phiếu chỉ vì giá giảm, bỏ qua tình hình thị trường, tình hình công ty đang diễn ra như thế nào.

"Chúng ta không nên yêu cổ phiếu chúng ta đầu tư. Trong quá trình đầu tư, đòi hỏi những nhà đầu tư phải luôn khó tính”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI khẳng định.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, (Ảnh chụp màn hình).

Còn với ông Nguyễn Thanh Tùng - Tư Vấn đầu tư, Phó Giám đốc Chi nhánh Nest by AIA, khi tham gia vào thị trường, cảm giác thua lỗ là điều không ai muốn trải qua, tuy nhiên điều khó nhất là chúng ta cần phải đối mặt với nó và đưa ra một giải pháp. Chuyên gia này đưa ra 3 vấn đề mà nhà đầu tư cần lưu ý. 

Thứ nhất, nhà đầu tư cần nhìn nhận lại và đánh giá phương pháp mà mình đã áp dụng, từ đó đặt ra câu hỏi liệu phương pháp đó đã phù hợp hay chưa và mình thực sự phù hợp với phương pháp nào, mặt khác mức kỳ vọng lợi nhuận chỉ nên ở ngưỡng 15 - 30%/năm.

Thứ hai mình cần phải tái cơ cấu lại danh mục trong downtrend, đây là hành động bắt buộc phải làm khi trường hợp lỗ đã xảy ra. Quan điểm cá nhân của ông Tùng là cổ phiếu penny cần bán hết, đối với midcap và bluechip các nhà đầu tư cần đánh giá lại doanh nghiệp nhằm tìm ra lời giải cho câu hỏi: “Cổ phiếu này liệu có tiềm năng và cần thiết trong dài hạn hay không?”

 

Thứ ba chúng ta cần phải xây lại tháp tài sản, khi trường hợp lỗ đã xảy ra tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu tốt, chúng ta hoàn toàn có thể tích lũy cổ phiếu dài hạn, nhằm phục vụ cho những mục tiêu trong tương lai. Khi có một lớp tài sản phòng vệ và đầu tư dài, chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại phần lợi nhuận trong tương lai.

Thu Thảo

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.