|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kinh doanh thua lỗ, nhà sản xuất xe điện Mỹ sa thải 10% nhân viên chính thức

00:10 | 23/02/2024
Chia sẻ
Rivian - nhà sản xuất xe điện, công ty công nghệ ô tô và giải trí ngoài trời của Mỹ - thông báo sẽ sa thải 10% số nhân viên chính thức bắt đầu từ sáng ngày 22/2 do làm ăn thua lỗ và thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Một sản phẩm xe của Rivian. (Ảnh: Getty Images).

Rivian - nhà sản xuất xe điện, công ty công nghệ ô tô và giải trí ngoài trời của Mỹ- ngày 21/2 thông báo sẽ sa thải 10% số nhân viên chính thức bắt đầu từ sáng ngày 22/2 (theo giờ Mỹ) do làm ăn thua lỗ và thị trường xe điện ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Trong email gửi nhân viên hôm 22/2, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Rivian, RJ Scaringe cho biết: “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đang phải đối mặt với một môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức - bao gồm mức lãi suất cao lịch sử và bất ổn địa chính trị. Do vậy chúng tôi cần thực hiện những thay đổi có mục đích ngay bây giờ để đảm bảo tương lai đầy hứa hẹn của mình”.

Rivian có tổng cộng 16.700 nhân viên, nhưng không tiết lộ có bao nhiêu trong số đó được coi là nhân viên chính thức. Trước đó, công ty này đã sa thải 6% lực lượng lao động nhằm tìm cách giảm thua lỗ.

Doanh số bán xe điện của Rivian trong năm qua không tăng nhanh như trước và các nhà sản xuất ô tô cho rằng lãi suất cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm lại đó.

Trong khi đó, hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla đã mạnh tay giảm giá bán xe, gây áp lực lên các nhà sản xuất ô tô khác. Ví dụ, Ford gần đây đã thông báo rằng họ đang giảm giá sâu cho mẫu xe Mustang Mach-E, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mẫu SUV Tesla Model Y.

Rivian, nhà sản xuất xe tải điện, xe tải và SUV có trụ sở tại California (Mỹ), đã báo cáo khoản lỗ 1,5 tỷ USD trong quý IV năm ngoái, so với mức lỗ khoảng 1,7 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2022. Công ty đã sản xuất 57.000 xe vào năm 2023 và bàn giao 50.000 xe cho khách hàng.

Ông Scaringe cho biết, Rivian đã sản xuất chiếc xe điện bán chạy nhất với giá hơn 70.000 USD/chiếc vào năm ngoái. Trong thư gửi cổ đông, Rivian dự kiến số xe bàn giao trong năm nay sẽ tương đương với năm ngoái.

Rivian sẽ ra mắt các mẫu xe mới nhỏ hơn và rẻ hơn, gồm SUV R2S và xe bán tải R2T, vào tháng Ba tới, nhưng những mẫu xe này dự kiến sẽ không được sản xuất cho đến năm 2026.

Minh Trang