|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kinh Bắc sắp nhận gần 1.200 tỷ đồng cổ tức từ công ty con

11:10 | 03/01/2023
Chia sẻ
Cuối tháng 1, Kinh Bắc sẽ nhận về gần 1.200 tỷ đồng cổ tức từ công ty con là KCN Sài Gòn - Hải Phòng.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC) cho biết ngày 30/1 sắp tới, công ty sẽ nhận được cổ tức tỷ lệ 330%/cổ phần, tương đương 330.000 đồng/cổ phần từ CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP). Với 3,6 triệu cổ phần sở hữu, thông qua đợt cổ tức này, tổng số tiền Kinh Bắc nhận về là 1.188 tỷ đồng.

Thực tế Kinh Bắc đang thế chấp 700.000 cổ phần của SHP tại CTCP Chứng khoán An Bình (ABS). Do đó, cuối tháng 1, Kinh Bắc sẽ chỉ nhận được số tiền 957 tỷ đồng cổ tức, ứng với 2,9 triệu cổ phần SHP. 231 tỷ đồng còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa liên quan.

KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) là công ty con do Kinh Bắc nắm hơn 86% cổ phần. Theo giới thiệu, SHP được thành lập năm 2006. Hoạt động chính của công ty này là cho thuê đất đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng, cho thuê hoặc bán nhà, nhà xưởng, kinh doanh các dịch vụ khu công nghiệp, khu dân cư đô thị. Địa chỉ đăng ký của SHP đặt tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, TP Hải Phòng.

Tràng Duệ là khu công nghiệp lớn và hàng đầu của TP Hải Phòng với tổng diện tích 600 ha được xây dựng theo mô hình quần thể kiến trúc gồm Khu công nghiệp - Khu đô thị - Khu vui chơi giải trí và dịch vụ. 

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra tuần trước, Kinh Bắc đã công bố kế hoạch năm 2023 với mục tiêu doanh thu hợp nhất là 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 4.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 11% so với kế hoạch 2022.

  Nguồn tư liệu: Lâm Anh tổng hợp từ báo cáo tài chính của KBC. 

Trước câu hỏi của cổ đông cho rằng kế hoạch năm 2023 quá cao so với những năm trước đó, lãnh đạo Kinh Bắc tự tin vẫn sẽ thực hiện được. Có thể thấy, đợt cổ tức nhận từ KCN Sài Gòn - Hải Phòng đã chiếm hơn 1/4 kế hoạch lợi nhuận sau thuế của tổng công ty.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc của Kinh Bắc còn cho biết doanh thu chưa ghi nhận được của năm 2022 sẽ chuyển sang năm 2023.

Bên cạnh đó, tình hình ký kết cho thuê đất khu công nghiệp, nhà xưởng của tổng công ty đang thuận lợi. "Năm 2023, ngoài các khách hàng đang ký kết và chuẩn bị ký kết, Kinh Bắc đang có vòng đàm phán với nhiều nhà đầu tư, có dự án của tập đoàn điện tử rất lớn lên tới 5 tỷ USD tại Bắc Ninh và chúng tôi nuôi hi vọng sẽ sớm thành công", đại diện Kinh Bắc cho hay.

Tại Hải Phòng, nhiều nhà đầu tư rất lớn đang chờ thủ tục từ phía Kinh Bắc. Tổng công ty đã chuẩn bị đất sẵn sàng để các nhà đầu tư tới là triển khai xây dựng.

Ở khu công nghiệp Tràng Cát (Hải Phòng), Tổng Giám đốc Kinh Bắc cho biết cũng có một doanh nghiệp top 1 Đài Loan đã làm việc với tổng công ty để ngỏ ý xây dựng một trung tâm thành phố rất lớn.

Đối với dự án mở rộng khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) với diện tích mở rộng thêm hơn 90 ha, rất nhiều nhà đầu tư đang xếp hàng chờ đợi để ký hợp đồng.

Tại Long An, có một tập đoàn sản xuất chip điện tử cũng đang quan tâm đến việc thuê đất khu công nghiệp của Kinh Bắc.

Minh Hằng

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.