Kim ngạch xuất khẩu rau quả vượt xa các mặt hàng
Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng
Trong khi xuất khẩu rau quả vẫn tiếp tục tăng đến 31% và đạt kỷ lục hơn 2 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm thì xuất khẩu 10 mặt hàng nông, lâm nghiệp và thủy sản khác chỉ tăng chưa đến 5% năm, theo thống kê từ Tổng cục Hải Quan.
Không những thế, tăng trưởng kim ngạch rau quả còn bỏ xa mức tăng trưởng của nhiều nông sản chủ lực khác như hạt điều (17%); hạt tiêu (14%); cao su (6%). Thậm chí một số nông sản chủ lực tiếp tục tăng trưởng âm như gạo giảm 22% và sắn giảm 24%. Điều này càng cho thấy sự ấn tượng về tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của rau quả trong bối cảnh nhiều nông sản xuất khẩu gặp khó.
Đáng chú ý là xuất khẩu rau quả tính đến hết năm nay có thể lần đầu tiên vượt qua kim ngạch xuất khẩu lúa gạo.
Ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nói: "Ngành rau quả trong thời gian qua đã gặt hái được những kết quả xuất khẩu ấn tượng. Tính đến hết năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả có thể sẽ cán mốc 2,2 tỉ USD, tăng khoảng 500 triệu USD so với cùng kỳ năm trước".
Ông Kỳ cũng cho biết, Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam với giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt hơn 1,4 triệu USD trong 10 tháng đầu năm, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tới hơn 70% tổng lượng rau quả xuất khẩu.
Đáng chú ý là mặt hàng rau quả, nhất là mặt hàng trái cây tươi đã dần dần chinh phục thị trường khó tính. Xuất khẩu trái cây sang các thị trường này có chiều hướng tăng cao trong thời gian tới.
Cụ thể, trái vải Việt Nam đã thâm nhập vào nội địa Úc và thanh long đang chờ hoàn tất thủ tục chuẩn bị xuất khẩu trong thời gian tới. Riêng những tháng đầu năm nay, thanh long chiếm gần 70% lượng trái cây tươi Việt Nam xuất sang các thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, New Zealand.
Xuất khẩu rau quả năm nay có thể lần đầu tiên vượt lúa gạo (Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp) |
Xuất khẩu rau quả sang các thị trường đều tăng
Trong thời gian tới, xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu sang các thị trường.
Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối dẫn theo Zion Research - Công ty chuyên đánh giá, dự báo thị trường nông sản thế giới cho biết, thị trường rau quả chế biến toàn cầu năm đang có mức tăng trưởng khoảng 8%/năm và sẽ đạt 319,9 tỷ USD vào 2020. Như vậy, xuất khẩu rau quả Việt Nam vẫn còn khả năng tăng trưởng cũng như tiềm năng mở rộng thị trường trong thời gian tới.
Tại thị trường Mỹ, tháng 8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đăng công báo Liên bang đề xuất ý kiến sửa đổi các quy định để cho phép xoài tươi Việt Nam được nhập khẩu vào nước này. Đây chính là bước đệm quan trọng để hàng nghìn tấn xoài tươi Việt Nam có cơ hội thâm nhập sâu vào nội địa Mỹ. Tính đến hết tháng 11 năm nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường này tăng hơn 51% so với cùng kỳ năm trước, lên hơn 76 triệu USD.
Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường cũng tăng cao so với vùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Úc tăng hơn 36%; Hà Lan tăng 40%; Hàn Quốc tăng 26%...
Năm 2005, rau quả Việt Nam có mặt ở 36 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đạt kim ngạch trên 235 triệu USD. Sau 10 năm, số thị trường thâm xuất khẩu đã tăng lên hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất khẩu hơn 1,8 tỉ USD, tăng 23% so với năm 2014. Theo Bộ Công thương, trong những tháng cuối năm, tin vui cho ngành hàng trái cây là măng cụt và vải đã được nhận vào thị trường Mỹ, Úc. Các lô hàng được chấp nhận vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, và măng cụt đã tăng lên. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng xuất khẩu trái cây của Việt Nam còn rất lớn, nếu kiểm soát tốt chất lượng đầu vào kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây của Việt Nam có thể gấp 5 tỷ USD/năm. |