|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Các tiểu Vương quốc Arab tăng vọt 130%

11:53 | 07/08/2018
Chia sẻ
Hai quý đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Các tiểu Vương quốc Arab đạt 27 triệu USD, tăng 17,4% so với cả năm 2017 và tăng 130,7% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo nửa cuối năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.
kim ngach xuat khau ca tra sang cac tieu vuong quoc arab tang vot hon 130 trong 6 thang dau nam Giá cá tra tháng 7 giảm mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 6 tháng đầu năm, UAE đã thay thế Arab Saudi trong top 8 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trong thời gian này, XK cá tra sang UAE có mức tăng trưởng khả quan đến ba con số so với năm ngoái.

Chỉ trong hai quý đầu năm, giá trị XK cá tra Việt Nam sang UAE đã đạt 27 triệu USD, tăng 17,4% so với cả năm 2017 và tăng 130,7% so với cùng kỳ năm trước. VASEP dự báo, trong nửa cuối năm 2018, mức tăng trưởng khả quan XK cá tra sang thị trường UAE sẽ còn tiếp tục.

kim ngach xuat khau ca tra sang cac tieu vuong quoc arab tang vot hon 130 trong 6 thang dau nam
Nguồn: VASEP

Nếu năm 2017, UAE là thị trường NK cá tra lớn thứ 3 của các doanh nghiệp XK cá tra tại thị trường Trung Đông với giá trị XK đạt 23 triệu USD, giảm 13,2% so với năm 2016 thì bước sang năm 2018, tình hình đã được cải thiện đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị XK cá tra sang UAE tăng rất mạnh. Cụ thể, hai tháng đầu năm, giá trị XK tăng 28 - 66,3%. Kể từ tháng 3, giá trị XK tăng đột biến từ 117 - 221% so với cùng kỳ năm 2017.

VASEP giải thích sở dĩ nửa đầu năm nay, XK cá tra sang UAE tăng mạnh là do cuối tháng 1/2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Vương quốc Arab Saudi (SFDA) đã ban hành Chỉ thị 21174 về việc tạm đình chỉ NK các sản phẩm cá, giáp xác và các sản phẩm thủy sản khác từ Việt Nam. Lý do của việc tạm đình chỉ này được đưa ra căn cứ vào “Báo cáo quý về tình hình dịch bệnh thủy sản khu vực Thái Bình Dương” của Tổ chức OIE và trên kết quả chuyến công tác của SFDA tại Việt Nam vào cuối năm 2017.

Sự sụt giảm và dừng đột ngột NK thủy sản (trong đó có cá tra) từ Việt Nam của thị trường XK lớn nhất Trung Đông là Arab Saudi khiến các doanh nghiệp cá tra buộc phải chuyển hướng sang các thị trường khác.

VASEP cho hay việc chuyển thị trường thay thế thành công hơn khi nhu cầu NK tại thị trường này ổn định. Do đó, giá trị XK sang UAE tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tăng cường xuất cá tra sang thị trường Ai Cập, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không lớn bằng thị trường UAE.

Xem thêm

Đức Quỳnh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.