|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt sang Arab Saudi tụt hạng mạnh do yêu cầu cao

16:26 | 23/07/2018
Chia sẻ
Từ là thị trường xuất khẩu (XK) cá tra số một tại Trung Đông năm 2017, Arab Saudi tụt xuống vị trí thứ 3, sau Các tiểu Vương quốc Arab và Ai Cập trong 6 tháng đầu năm 2018 khi giá trị XK cá tra giảm tới 60,2% xuống 10,6 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), cuối tháng 1, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Arab Saudi (SFDA) đã ban hành Chỉ thị 21174 về việc tạm đình chỉ nhập khẩu (NK) các sản phẩm cá, giáp xác và các sản phẩm thủy sản khác từ Việt Nam. Lý do của việc tạm đình chỉ này được đưa ra căn cứ vào “Báo cáo quý về tình hình dịch bệnh thủy sản khu vực Thái Bình Dương” của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và trên kết quả chuyến công tác của SFDA tại Việt Nam vào cuối năm 2017.

Theo VASEP, việc đình chỉ NK thủy sản từ Việt Nam không chỉ gây bất ngờ cho cơ quan thẩm quyền, doanh nghiệp (DN) thủy sản Việt Nam mà đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động XK sang thị trường lớn tại Trung Đông này. Theo nhận định của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản (NAFIQAD), việc đình chỉ này của Arab Saudi có nhiều điểm chưa phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như quy định, hướng dẫn của các tổ chức quốc tế mà cả hai bên tham gia.

Năm 2017, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Arab Saudi đạt 53,4 triệu USD, gấp đôi so với kim ngạch XK sang hai thị trường lớn khác tại Trung Đông là UAE và Ai Cập. Nhưng kể từ sau khi Arab Saudi đưa ra lệnh đình chỉ vì lo lắng bệnh dịch thủy sản, XK cá tra sang thị trường này ngưng trệ. Các DN buộc phải tăng mạnh XK cá tra sang hai thị trường UAE và Ai Cập.

kim ngach xuat khau ca tra viet sang arab saudi tut hang manh do yeu cau cao
Nguồn: VASEP

Mới nhất, sau khi đoàn của SFDA thanh tra tại Việt Nam, SFDA yêu cầu phía Việt Nam phê chuẩn “Chương trình chăn nuôi Halal”. Theo đó, các lô hàng thủy sản XK sang thị trường Arab Saudi phải kèm theo Giấy chứng nhận Halal. Thậm chí, thức ăn thủy sản sử dụng tại các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng phải đáp ứng yêu cầu Halal. Tuy nhiên, hiện nay, việc chứng nhận này tại Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và mới chỉ chứng nhận cho các DN chế biến thủy sản và sản phẩm Halal.

SFDA đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất giống phải có chứng nhận ASC hoặc GAP. Các cơ sở nuôi phải có chứng nhận ASC, GlobalGAP hoặc GMP.

"Đây là yêu cầu sẽ phát sinh thêm chi phí, nguồn lực, thời gian để đáp ứng", VASEP nhận định.

SFDA yêu cầu kiểm dịch con giống trước khi đưa về cơ sở nuôi trồng. Việc vận chuyển con giống từ cơ sở giống tới cơ sở nuôi trồng phải kèm theo Giấy chứng nhận thú y trong đó có chứng nhận hai nội dung là sử dụng thuốc kháng sinh và các loại hormon một cách an toàn và chứng nhận sức khỏe con giống. Theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT, việc kiểm dịch đối với giống thủy sản nuôi được thực hiện chỉ khi vận chuyển giống ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

"Yêu cầu này của SFDA sẽ phát sinh thủ tục cũng như phải chứng nhận thêm về việc sử dụng thuốc kháng sinh và hormon", VASEP cho hay.

Đức Quỳnh