|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

KIDO lập công ty làm nước mắm với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, sẽ hoàn tất các thủ tục trước khi chia cổ tức 5.000 đồng/cp

14:55 | 24/02/2023
Chia sẻ
Theo định hướng năm 2023, KIDO sẽ tách ra hoạt động kinh doanh theo 4 nhóm ngành trong đó nước mắm là một trong những ngành quan trọng, bên cạnh dầu ăn, kem, bánh kẹo.

KIDO đang nắm giữ 44,5% thị phần trong ngành kem tại Việt Nam (theo số liệu mới nhất từ Euromonitor), trong đó thương hiệu Merino chiếm 24,2% và thương hiệu Celano chiếm 19,2% thị phần. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Ngày 24/2, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) đã thông qua việc góp vốn thành lập CTCP Thực phẩm và Gia vị TA với ngành nghề chính là chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, cụ thể là chế biến và bảo quản nước mắm. Vốn điều lệ dự kiến là 200 tỷ đồng, trong đó KIDO góp 98%. Ông Trần Kim Thành sẽ là người đại diện quản lý phần vốn góp của tập đoàn tại Gia vị TA.

Trước đó, đầu năm 2022, KIDO lần đầu tiên công bố về chiến lược phát triển sản phẩm/ngành hàng mới trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu trong đó có nước chấm, gia vị, sản phẩm snacking, các loại thức uống dinh dưỡng…

Theo định hướng năm 2023, KIDO sẽ tách ra theo 4 nhóm ngành trong đó nước mắm là một trong những ngành quan trọng, bên cạnh dầu ăn, kem, bánh kẹo.

Lãnh đạo KIDO cho biết sắp tới tập đoàn sẽ liên doanh liên kết với các tập đoàn đa quốc gia theo từng ngành nghề, tạo điều kiện cho các tập đoàn giúp kết nối KIDO với thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2023 cũng sẽ là năm diễn ra sự thay đổi tách các công ty thành viên của tập đoàn thành các công ty độc lập để dễ kết nối với các công ty đa quốc gia.

Đại diện KIDO chia sẻ thêm, tập đoàn đã ký kết hợp tác chiến lược lâu dài với một tập đoàn lớn từ nước ngoài, không phải là quỹ đầu tư tài chính, đồng thời dự định bán số cổ phiếu quỹ cho họ. Tập đoàn ngoại này sẽ giúp sản xuất các sản phẩm đồng thời hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm của KIDO, chuyển giao công nghệ,… "Đây là cơ hội để KIDO nâng tầm quốc tế", người sáng lập KIDO nói.

Cũng trong ngành 24/2, HĐQT KIDO đã thông qua nghị quyết xin tạm hoãn việc thực hiện chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức đặc biệt bằng tiền tỷ lệ 50% (5.000 đồng/cp).

Với hơn 257 triệu cổ phiếu đang lưu hành, KIDO dự kiến sẽ chi 1.285 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức đặc biệt. Thời gian bắt đầu chi trả là 6/4.

HĐQT KIDO cũng vừa thông qua việc thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với nội dung liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền của cổ đông từ ngày 16/3 - 28/3. Ngày đăng ký cuối cùng là 8/3.

Minh Hằng