Kinh doanh

Không thể hoạt động vì Covid-19, nhiều doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc chỉ có thể tồn tại thêm một tháng

09:05 | 16/02/2020

Chia sẻ

Một cuộc khảo sát 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc cho thấy họ chỉ có thể tồn tại khoảng một tháng với lượng tiền mặt mà họ có.

Giới doanh nghiệp nhỏ - động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc - dang lo ngại về mức độ thiệt hại mà dịch Covid-19 sẽ gây ra. Nếu không có sự hỗ trợ hoặc dịch không giảm, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ chỉ còn vài tuần để tồn tại.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp lớn để hoạt động trở lại sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn dịch, những công ty nhỏ thường không thể đáp ứng qui định y tế nghiêm ngặt mà giới chức nhiều tỉnh, thành phố ban hành. Thậm chí nhiều công ty nhỏ còn không thể để người lao động làm việc ở nhà.

Không thể hoạt động vì Covid-19, nhiều doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc chỉ có thể tồn tại thêm một tháng - Ảnh 1.

Một công ty sản xuất giày ở Trung Quốc. Ảnh: PRI

Một cuộc khảo sát đối với 163 công ty với mọi qui mô ở Trung Quốc cho thấy chưa tới một nửa số họ có thể hoạt động trở lại trong tuần này, theo Ngân hàng đầu tư China International Capital Corp. 

Điều đáng lo ngại hơn là xấp xỉ 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa mà các học giả của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh khảo sát tiết lộ rằng họ chỉ có thể tồn tại khoảng một tháng với lượng tiền mặt mà họ có.

Thực trang ấy là tin khủng khiếp đối với giới doanh nhân Trung Quốc, và thậm chí còn là thực tế tồi tệ hơn đối với nền kinh tế của đại lục. 

Khoảng 30 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp hơn 60% GDP của đất nước, theo số liệu thống kê mà chính phủ công bố hồi tháng 9 năm ngoái. Số tiền thuế mà họ dóng chiếm hơn một nửa ngân sách chính phủ, và họ thuê hơn 80% người lao động Trung Quốc.

 Chẳng ai biết bao nhiêu công ty trong số đó sẽ hứng chịu tác động toàn diện của Covid-19. Các cuộc khảo sát chỉ quan sát một phần rất nhỏ trong giới doanh nghiệp nhỏ và vừa, và giới chuyên môn vẫn chưa thể đánh giá phạm vi đầy đủ của hậu quả mà dịch gây ra.

Song nhiều công ty nhỏ đã phải vật lộn để sinh tồn trước khi Covid-19 bắt đầu lây nhiễm hàng chục nghìn người trên cả nước. 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tốc do sự kết hợp của hàng loạt yếu tố - nợ tăng, nhu cầu nội địa giảm và chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Giờ đây, Trung Quốc đối mặt với thực trạng kinh doanh tê liệt trong nhiều tuần.

"Covid-19 có thể là giọt nước tràn li", Zhao Jian, giám đốc Viện nghiên cứu Atlantis ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nhận định. Ông cảnh báo rằng nếu dịch không kết thúc sớm, số lượng người thất nghiệp sẽ tăng do các doanh nghiệp ngừng hoạt động. Trong khi đó, thất nghiệp là vấn đề mà Bắc Kinh đã rất nỗ lực để ngăn chặn. 

Zhao nhấn mạnh rằng tình trạng mất việc có thể dẫn tới làn sóng tịch thu nhà thế chấp, khiến những khó khăn kinh tế của Trung Quốc trở nên tệ hơn.

Nhạc Phong