Doanh nghiệp

Không hợp nhất kết quả kinh doanh với Tisco, VNSteel sắp thoái vốn?

10:12 | 05/09/2019

Chia sẻ

Báo cáo tài chính bán niên của VNSteel đã không tiến hành hợp nhất với kết quả kinh doanh của Tisco do có khả năng giảm tỷ lệ sở hữu trong tương lai.

Theo thông tin từ báo cáo tài chính bán niên soát xét của Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel - Mã: TVN), ngày 31/5/2019, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã ra thông báo chỉ đạo phương án thoái vốn tại CTCP Gang thép Thái Nguyên (Tisco).

Phương án dựa trên kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 7 Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương (diễn ra tháng 4/2019). 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận VNSteel chỉ đạo hoàn thiện phương án thoái vốn nhà nước tại Tisco theo hai trường hợp: trường hợp giải quyết xong tranh chấp hợp đồng EPC của Dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và giải chấp được bảo lãnh của VNSteel cho TISCO tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; và trường hợp không giải quyết được hai vướng mắc này.

Sau đó, VNSteel báo cáo SCIC để trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo ý kiến nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán Deloitte, tỷ lệ sở hữu của VNSteel tại Tisco sẽ không duy trì trong dài hạn, do đó báo cáo tài chính bán niên của TCT Thép Việt Nam không thực hiện hợp nhất kết quả kinh doanh của Tisco. 

Thực tế, VNSteel hiện đang là công ty mẹ sở hữu 65% cổ phần tại Tisco. Ngoài ra, VNSteel còn có khoản cam kết bảo lãnh thanh toán cho khoản vay 1.864 tỉ đồng của Tisco. Tuy nhiên VNSteel cho biết đã hoàn thành thương thảo với Tisco để xác định giá trị các tài sản đảm bảo liên quan đến khoản bảo lãnh này.

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Tisco mới đây, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch SCIC cho biết giải pháp thoái vốn sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn đầu tư, thay đổi phương thức quản trị, ra quyết định, từ đó mới có thể giải quyết những vấn đề tồn đọng tại Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

tisco

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Gang thép Thái Nguyên

Tisco hiện đang triển khai dự án "Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty gang thép Thái Nguyên - Giai đoạn 2" với tổng chi phí đầu tư theo dự toán ban đầu 3.844 tỉ đồng, tuy nhiên sau đó được điều chỉnh lên mức 8.105 tỉ đồng. 

Dù được triển khai từ năm 2007, nhưng đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tính đến thời điểm 30/6/2019, tổng chi phí đầu tư của dự án ở mức 5.218 tỉ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa 1.923 tỉ đồng.

Nửa đầu năm 2019, Tisco đem về doanh thu thuần 5.492 tỉ đồng, tuy nhiên lãi ròng chỉ vỏn vẹn 38 tỉ đồng.  

Bạch Mộc