Thời sự

Không giãn cách xã hội diện rộng có thể giúp GDP tăng trưởng khoảng 3% nửa cuối năm 2020

09:12 | 09/09/2020

Chia sẻ

Công ty Chứng khoán Rồng Việt kì vọng tăng trưởng GDP trong quí III/2020 sẽ tăng ở mức 2,5% do quan sát thấy diễn biến tăng nhẹ trong sản xuất và tiêu dùng.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 9/2020. Theo quan điểm của Chứng khoán Rồng Việt, việc không giãn cách xã hội trên diện rộng giúp nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng GDP khoảng 3% trong nửa cuối năm 2020.

Với diễn biến các trường hợp mới nhiễm COVID-19 giảm trong thời gian gần đây, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng Việt Nam lại một lần nữa hành động khéo léo và vượt qua đại dịch. 

Tính đến 18h ngày 9/9, đã có 1.054 trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc và 35 trường hợp tử vong. Mặc dù kết quả này vẫn được xem là thành công trong việc ngăn chặn đại dịch so với các quốc gia khác, nhưng Chứng khoán Rồng Việt nhận định rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn hiện diện.

Trong báo cáo, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng Chính phủ đã rút kinh nghiệm từ đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất nhằm đối phó làn sóng thứ hai của đại dịch. Chính phủ đã không thực hiện phong tỏa trên diện rộng như trong tháng 4, thay vào đó là cố gắng tiến hành phong tỏa cục bộ trong khi vẫn giữ nền kinh tế hoạt động bình thường nhất có thể.

Dữ liệu kinh tế trong tháng 8/2020 cho thấy các khu vực phong tỏa (như Đà Nẵng) chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với các khu vực khác trong cả nước. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý chính là việc cách li xã hội khoanh vùng chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch đối với phía cầu (doanh thu bán lẻ) chứ không phải phía cung (khu vực sản xuất). 

Hoạt động sản xuất tại Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn trong thời gian cách li xã hội trong khi hoạt động sản xuất trên toàn quốc không cho thấy tăng trưởng trong tháng 8/2020 so với cùng kì năm ngoái.

Khoanh vùng ổ dịch - Ảnh 1.

Dữ liệu về tăng trưởng sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ cho thấy tác động của làn sóng đại dịch thứ hai có sự phân hóa sâu sắc giữa các nhóm ngành. Chứng khoán Rồng Việt thấy rằng tăng trưởng vẫn duy trì trong một vài ngành như dược phẩm, cao su và nhựa, nội thất và thiết bị điện; một số ngành cho thấy sự chuyển biến tích cực như sản xuất máy móc thiết bị, thiết bị vận tải và may mặc.

Ngược lại, đại dịch tiếp tục kìm hãm tăng trưởng của các ngành sản xuất chính như thực phẩm, kim loại, giấy, dệt may, hóa chất,…

Ngoài ra, việc giãn cách xã hội khoanh vùng giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với doanh thu bán lẻ. Tuy nhiên, tâm lý e ngại đi ra ngoài và du lịch tiếp tục gây ra nhiều khó khăn hơn cho ngành khách sạn và du lịch.

Khoanh vùng ổ dịch - Ảnh 2.

Cuối cùng, sự xuất hiện các trường hợp COVID-19 trong đợt bùng phát vừa qua cho thấy sự bất ổn vẫn tồn tại trong nền kinh tế. 

Tuy nhiên, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng chiến lược khoanh vùng ổ dịch có thể tạo ra phục hồi nhẹ trong tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm ở mức khoảng 3%, mặc dù mức này vẫn thấp hơn nhiều so với thời kì trước COVID-19. 

Công ty kì vọng tăng trưởng GDP trong quí III/2020 sẽ tăng ở mức 2,5% do quan sát thấy diễn biến tăng nhẹ trong sản xuất và tiêu dùng. 

Khả năng phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn trong quí IV/2020 nhờ nới lỏng có chọn lọc các biện pháp ngăn chặn virus như nối lại các chuyến bay quốc tế, đầu tư công tốt hơn và cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và tâm lí kinh doanh đi cùng với hi vọng về vắc xin ngừa COVID-19 trong năm 2021.

Anh Đào