|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

'Không có dấu hiệu sự sống' tại khu vực trực thăng chở Tổng thống Iran rơi

10:56 | 20/05/2024
Chia sẻ
Cơ quan cứu hộ khẩn cấp của Iran đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi. Bộ trưởng Ngoại giao Iran được cho là cũng ở trong chiếc trực thăng đó.

Tổng thống Ebrahim Raisi. (Ảnh: AP). 

"Không có dấu hiệu của sự sống"

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin các đội cứu hộ “không thấy dấu hiệu của sự sống” tại địa điểm chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi bị rơi.

Trước đó, các đội cứu hộ đã xác định được địa điểm xảy ra sự cố và phát hiện các mảnh vỡ của trực thăng. Địa điểm là gần làng Tavil ở phía tây bắc Iran.

Sương mù dày đặc khiến công tác cứu nạn trở nên khó khăn. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi người dân Iran cầu nguyện cho Tổng thống Raisi và trấn an rằng sự việc trên sẽ “không gây gián đoạn đến đến công việc của nhà nước”.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas do Iran hậu thuẫn vẫn tiếp tục. Cuộc chiến này đã dẫn đến việc một số nhóm phiến quân khác do Iran hậu thuẫn, bao gồm Houthi ở Yemen và Shiite ở Iraq, tấn công căn cứ quân sự của Mỹ và tàu thuyền thương mại đi qua Biển Đỏ.

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin đoàn máy bay của ông Raisi bao gồm ba chiếc trực thăng chở các quan chức cấp cao, trong đó có Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian. Ông Amirabdollahian được cho là có mặt trên máy bay của ông Raisi vào thời điểm đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang theo dõi các báo cáo về vụ việc mà không tiết lộ gì thêm.

Công cuộc tìm kiếm “cực kỳ khó khăn”

Gần 10 giờ sau khi cuộc tìm kiếm bắt đầu, ông Pirhossein Koulivand, người đứng đầu Cơ quan Y tế Khẩn cấp của Iran, nói với đài truyền hình nhà nước rằng công tác cứu hộ diễn ra một cách “cực kỳ khó khăn” vì trời tối, sương mù dày đặc và mưa.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Iran là ông Ahmad Vahidi cảnh báo việc tìm kiếm trực thăng của Tổng thống Raisi nhiều khả năng sẽ tốn thời gian vì các điều kiện bất lợi.

AFAD, cơ quan quản lý thảm họa nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết Iran yêu cầu họ gửi một máy bay trực thăng tìm kiếm và cứu hộ có khả năng quan sát ban đêm. Trên mạng xã hội X, AFAD viết rằng họ cũng đã cử khoảng 32 nhân viên cứu hộ và nghiên cứu cũng như 6 phương tiện đến Iran.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã kích hoạt nghiệp vụ lập bản đồ phản ứng nhanh sau yêu cầu trợ giúp từ Iran. Thông báo này được đưa ra bởi bà Janez Lenarčič, Ủy viên Quản lý Khủng hoảng của EU.

Chiếc trực thăng chở ông Raisi cất cánh tại biên giới Iran với Azerbaijan sau lễ khánh thành đập Qiz Qalasi vào ngày 19/5. (Ảnh: Getty Images). 

Truyền hình Iran phát sóng trực tiếp hình ảnh nhiều xe cứu hộ giữa mưa lớn và sương mù. Một phóng viên đề cập đến những thách thức khi tiếp cận địa điểm trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi, bao gồm việc một số con đường bị chắn lối bởi bùn đất và khu vực xảy ra sự cố khá hẻo lánh.

Sự cố diễn ra khi Tổng thống Raisi đang di chuyển trong tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Trước đó, ông đã đến Azerbaijan vào sáng sớm ngày 19/5 để tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Ilham Aliyev.

Những người được cho là có mặt trên chiếc trực thăng gặp nạn bao gồm Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan, đại diện của lãnh đạo tối cao Iran tại thành phố Tabriz và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian.

Hai ông Raisi và Amirabdollahian là những người đã giám sát việc khôi phục quan hệ ngoại giao của Iran và Arab Saudi thông qua một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian.

Song, đó cũng là thời điểm các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc khác gặp bế tắc. Do vậy, các cuộc thảo luận để dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran cũng bị đình trệ.

 

Giang