|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Không chỉ vượt 3.000 USD, giá vàng dự báo sẽ hướng đến kỷ lục 5.500 USD/ounce trong dài hạn

16:05 | 07/10/2021
Chia sẻ
Jefferies Group, ngân hàng đầu tư độc lập đa quốc gia của Mỹ, dự báo giá vàng sẽ tăng đến 5.500 USD/ounce trong dài hạn, cao hơn nhiều so với dự báo của Giám đốc Điều hành Gold Royal Corp rằng giá vàng sẽ chạm mức 3.000 USD/ounce.

Theo Kitco News, kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào dịp cuối năm đang gây áp lực lên thị trường vàng, giữ giá kim loại quý quanh mốc 1.750 USD/ounce.

Tuy nhiên, trong báo cáo công bố ngày 5/10, ngân hàng đầu tư Jefferies Group nói rằng vàng và Bitcoin vẫn là những hàng rào bảo hiểm cần thiết khi mối đe dọa về lạm phát đình trệ tiếp tục gia tăng.

Cũng theo các nhà phân tích tại Jefferies, mặc dù thị trường tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng dự báo dài hạn giá vàng có thể đẩy lên 5.500 USD/ounce, tức gấp 3 lần hiện tại.

Điều này được rút ra bằng cách so sánh giá vàng đỉnh cao hồi tháng 1/1980 là 850 USD/ounce với sự gia tăng thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Mỹ kể từ đó.

Giá vàng khi đó tương đương 9,9% thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Mỹ là 8.547 USD. Còn hiện tại giá vàng là 1.757 USD/ounce, tương đương 3,2% thu nhập khả dụng bình quân đầu người 54.671 USD của Mỹ.

"Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng sẽ vẫn dễ bị tổn thương do những lo ngại giảm dần", các nhà phân tích cho biết.

Công ty vẫn lạc quan về vàng khi các ngân hàng trung ương phát hiện ra rằng việc bắt tay vào các chính sách tiền tệ không chính thống dễ dàng hơn so với việc thoát khỏi chúng.

"Quan điểm dài hạn ở đây vẫn giống như trong nhiều năm. Đó là các ngân hàng trung ương G7, bao gồm quan trọng nhất là Cục Dự trữ Liên bang (FED), sẽ không thể thoát khỏi chính sách tiền tệ bất thường một cách lành mạnh và cuối cùng sẽ vẫn đe dọa sự ổn định và sự toàn vẹn của hệ thống tiền giấy”, các nhà phân tích cho biết.

Giá vàng sẽ hướng đến kỷ lục 5.500 USD/ounce trong dài hạn - Ảnh 1.

Dự báo dài hạn giá vàng có thể đẩy lên 5.500 USD/ounce, tức gấp 3 lần hiện tại. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Giám đốc Điều hành của Gold Royal Corp là David Garofalo cho hay mức 3.000 USD sẽ là đỉnh mới của giá vàng. Mức giá này được cho là ngang bằng với đỉnh cao lịch sử từng được ghi nhận vào năm 1981.

"Năm 1981, vàng đạt mức giá 850 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu tính theo lạm phát, mức giá này sẽ tương đương 3.000 USD/ounce hiện tại. Trong chu kỳ này, vàng sẽ lần nữa chạm tới mức đỉnh trên", ông David Garofalo đánh giá. 

Như Huỳnh

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.