Vĩ mô

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi

11:11 | 12/09/2019

Chia sẻ

Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi và Trưởng phòng TN-MT TP Phan Thiết Phạm Thanh Thái cùng một chuyên viên phòng này vừa bị bắt tạm giam để điều tra hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam các ông Trần Hoàng Khôi (Phó chủ tịch TP Phan Thiết), ông Phạm Thanh Thái (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường) và ông Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường).

khoi

Ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ảnh: Phụ nữ TP HCM.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can nêu trên để điều tra hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Công an cũng đã khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Khôi tại UBND TP Phan Thiết. Ông Khôi bị cho là đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Theo thông tin báo chí phản ánh, trước đó, đoàn Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, quy hoạch đô thị ở TP Phan Thiết. 

Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 9/2018, với "chiêu" tách thửa, hợp thửa đất nông nghiệp, các đơn vị của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Phan Thiết đã tự ý che giấu thông tin vị trí các thửa đất. Đất vị trí 1 thì khai báo vị trí 5 để được nộp tiền sử dụng đất 0 đồng. 

UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên 160 thửa với tổng diện tích hơn 190.000 m2 tại các xã: Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm không đúng quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó có 139 thửa trái với quy định của luật Đất đai.

Việc cho phép tách thửa trái pháp luật đã tạo điều kiện cho các cá nhân lợi dụng thực hiện phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phá vỡ quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

K.Hà