Doanh nghiệp

Khi hàng loạt doanh nghiệp BĐS huy động trái phiếu lãi suất cao ngất ngưởng, một ông chủ của Empire City vừa phát hành chỉ bằng tiền gởi tiết kiệm

16:01 | 21/08/2019

Chia sẻ

Theo các chuyên gia, sự phân hoá mặt bằng lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp là điều tất yếu do phản ánh chính nội tại của các doanh nghiệp đó.

Từ đầu năm 2019 đến nay, các đợt phát hành trái phiếu huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản đang diễn ra rầm rộ. Đặc biệt là các trái phiếu có mặt bằng lãi suất cao liên tục được rao bán trên thị trường kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện chủ trương nâng cao an toàn vốn của hệ thống ngân hàng.

Theo thống kê, mặt bằng lãi suất đối với những doanh nghiệp có quy mô khá lớn như Khang Điền, Văn Phú hiện nay vào khoảng 11-13%. Thậm chí là Sovico Holding dù có mối quan hệ mật thiết với HDBank thì mức lãi suất trái phiếu cũng lên đến 11%.

Một trong những cái tên "chịu chơi" nhất trong nhóm này Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR). Kể từ đầu năm, doanh nghiệp này liên tục phát hành các loại trái phiếu có lãi suất cao, đỉnh điểm có gói trái phiếu lãi suất danh nghĩa lên đến 14,5%.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có những ngoại lệ. Chẳng hạn như Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng mới đây đã phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ có kì hạn đến 7 năm chỉ với lãi suất mỗi năm 8,8%.

Dù vậy, có thể thấy đây là loại trái phiếu được đảm bảo bằng các quyền sử dụng đất của Phát triển Phú Mỹ Hưng tại 2 lô đất: Lô M1 (13.750 m2) và lô M4 (26.134 m2) đều thuộc Phường Tân Phú, Quận 7, TP HCM.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước, chủ đầu tư dự án Empire City có số tầng cao thiết kế lên đến 88 tầng vừa công bố đã phát hành thành công 332 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất chỉ 8%.

Đây là trái phiếu không có tài sản đảm bảo, có kì hạn 18 tháng được thanh toán lãi 6 tháng/lần.Theo thông tin công bố, số trái phiếu này được phân phối chủ yếu cho các nhà đầu tư cá nhân trong nước. 

Với mức lãi suất chỉ ngang bằng lãi suất gởi tiết kiệm hiện nay, đây có thể là đợt phát hành thành công trái phiếu không chuyển đổi, không thế chấp có lãi suất thấp nhất trong năm nay của các doanh nghiệp bất động sản.

Dù vậy, một số phân tích cho rằng việc huy động trái phiếu dưới hình thức riêng lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân với lãi suất thấp như vậy của Tiến Phước là rất khó khả thi nếu như doanh nghiệp không kèm quyền lợi gì khác, chẳng hạn như việc phát hành kèm suất mua dự án...

Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ có kì hạn 3 năm cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và 50 tỉ đồng cho các nhà đầu tư cá nhân mức lãi suất cho năm đầu tiên là 11%.

Tiến Phước được biết đến là thành viên góp vốn thành lập Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City tại Thủ Thiêm, quận 2. 

Ngoài dự án Empire City, BĐS Tiến Phước còn "bắt tay" với Keppel Land phát triển nhiều dự án bất động sản khác tại TP HCM như Nam Rạch Chiếc, The Estella, Palm City Quận 2...

Công ty này còn là đồng sở hữu cùng Công ty 990 của Công an TP HCM vận hành tổ hợp văn phòng và khách sạn 5 sao tại trung tâm quận 1 là khách sạn Le Meridien cao 23 tầng tại số 3C Tôn Đức Thắng, quận 1.


Hoàng Trung