Kinh doanh

Kẹo mút hương vị lẩu bất ngờ nổi tiếng nhờ cú chạm lưỡi của Jack Ma

14:17 | 30/10/2019

Chia sẻ

Người dân Trung Quốc đua nhau săn lùng kẹo mút hương vị lẩu Trùng Khánh sau khi tỉ phú Jack Ma nếm thử nó trong một hội chợ hồi tháng trước.

Kẹo mút hương vị lẩu Trùng Khánh siêu cay là một sản phẩm mới xuất hiện ở Trung Quốc. 

Dù vậy, nó chỉ trở thành đề tài nóng hổi trên các diễn đàn khi tỉ phú Jack Ma, cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, nếm trong một hội chợ thương mại ở Hàng Châu do Hiệp hội các nhà sản xuất Taobao tổ chức ở thành phố Hàng Châu hôm 14/9.

Lời khen của Jack Ma khiến kẹo mút hương vị lẩu Trùng Khánh trở thành sản phẩm mà người dân Trung Quốc săn lùng để tận hưởng mùi, vị của nó, China Daily đưa tin.

keo mut

Kẹo mút hương vị lẩu Trùng Khánh có 3 cấp độ cay, giống như nước lẩu. Ảnh: China Daily

Chuỗi nhà hàng lẩu Peijie ở thành phố Trùng Khánh đã "phát minh" kẹo mút hương vị lẩu. Nó có ba mức độ cay - gồm nhẹ, vừa tới cực mạnh - tương đương ba cấp độ của lẩu cay.

Việc cựu chủ tịch Alibaba tham dự hội chợ ở Hàng Châu vô tình mang tới vận may cho chuỗi lẩu Peijie. Chỉ với thao tác nếm thứ của ông, kẹo mút hương vị lẩu bỗng trở nên nổi tiếng, thậm chí hơn cả lẩu Trùng Khánh.

Giá của mỗi kẹo mút hương vị lẩu là 30 nhân dân tệ (gần 100.000 đồng). Sau khi Jack Ma thử, mọi người đua nhau mua nó khiến nhà sản xuất không còn hàng để bán. Tình trạng ấy tiếp diễn tới tận ngày 25/9, khi hội chợ kết thúc.

Jack Ma

Tỉ phú Jack Ma nếm thử kẹo mút hương vị lẩu trong hội chợ ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang hôm 14/9. Ảnh: China Daily

Hôm 10/9, Jack Ma đón sinh nhật lần thứ 55 và theo kế hoạch do chính ông công bố, Chủ tịch Alibaba sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang.

55 là tuổi là quá sớm để nghỉ hưu ở một quốc gia mà những nhà sáng lập thường giữ vai trò đến tuổi 80 như Trung Quốc.

Sự rời đi của Jack Ma trùng với dịp Alibaba kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây có lẽ là một dấu hiệu cho thấy đại gia thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã hoàn toàn chuyển sang một kỷ nguyên mới với sự điều hành trong tay thế hệ lãnh đạo trẻ hơn.

"Jack Ma đã mong muốn một ngày nào đó có thể nghỉ hưu từ ngày đầu thành lập Alibaba", Duncan Clark, một người bạn của Chủ tịch Alibaba, đồng thời cùng là tác giả cuốn sách "Ngôi nhà mà Jack Ma gây dựng" nói.

Clark tiết lộ, Jack Ma không có trình độ chuyên môn về quản lý cũng như tài chính hay kỹ thuật, vì vậy ông luôn tìm các tài năng như Zhang để giúp sức. Tỉ phú Trung Quốc đã lên kế hoạch cho quá trình chuyển đổi này trong thời gian rất dài.

Nhạc Phong