Nhà đất

KCN Kinh Bắc muốn đầu tư tại Lạng Sơn giảm một nửa diện tích còn hơn 159 ha

18:15 | 25/01/2021

Chia sẻ

Sau điều chỉnh, Khu công nghiệp Đồng Bành (tỉnh Lạng Sơn) có quy mô hơn 159 ha, giảm 162 ha so với phê duyệt ban đầu.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm diện tích khu công nghiệp Đồng Bành từ 321,76 ha xuống còn 159,76 ha (giảm 162 ha). Vị trí tại các xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng và thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với quy mô 599,76 ha tại các xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Các khu công nghiệp khác nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020 tại Quyết định số 1107 ngày 21/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Lạng Sơn phân kỳ thực hiện quy hoạch khu công nghiệp theo các giai đoạn trên cơ sở đảm bảo phù hợp với khả năng thu hút đầu tư, tính đồng bộ với đầu tư kết nối hạ tầng, hạ tầng xã hội (nhà ở, thiết chế văn hóa, xã hội, thể thao cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp),...

Bên cạnh đó, tỉnh có trách nhiệm yêu cầu các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm theo quy định của pháp luật,…

Trước đó, tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất rút hai khu công nghiệp Đồng Bành và Hồng Phong ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp chung của cả nước, đồng thời bổ sung thêm khu công nghiệp Hữu Lũng vào quy hoạch.

KCN Kinh Bắc muốn đầu tư tại Lạng Sơn giảm một nửa diện tích còn 162 ha - Ảnh 1.

Một góc khu công nghiệp Quế Võ của Kinh Bắc. (Ảnh: kinhbaccity.vn).

Theo tìm hiểu, tháng 10/2020, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã: KBC).

Tại buổi làm việc, Kinh Bắc đã bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại Khu công nghiệp Đồng Bành.

Khu công nghiệp Đồng Bành được UBND tỉnh Lạng Sơn thành lập ngày 8/10/2014, nằm dọc 2 bên bờ Sông Thương, thuộc địa bàn một số thôn của xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng và một số thôn của thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Dự án được quy hoạch trên diện tích 321,7 ha, khái toán tổng mức đầu tư hơn 894 tỷ đồng.

Tính đến tháng 6/2020, KCN Đồng Bành đã thu hút được 4 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên các lĩnh vực: Sản xuất bê tông, vật liệu xây dựng, công nghiệp nhẹ, với tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng. Trong đó, có một dự án đang sản xuất kinh doanh, một dự án đang hoàn thiện đầu tư xây dựng và hai dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư.

Kinh Bắc hiện đang quản lý 5.278 ha đất cho phát triển khu công nghiệp, chiếm 5,5% tổng số diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Trong đó, có 1.031 ha đất tại 4 khu côn nghiệp đã lấp đầy 100%. Ngoài ra, doanh nghiệp còn 939 ha đất cho phát triển khu đô thị và dân cư.

Chỉ tính trong quý IV/2020, Kinh Bắc và các công ty trực thuộc đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích 150 ha, tổng giá trị đạt hơn 150 triệu USD.

Hà Lê