|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV: Sacombank có kế hoạch bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho đối tác ngoại trong năm 2023

17:02 | 02/12/2022
Chia sẻ
KBSV cho hay Sacombank có kế hoạch bán đấu giá 32,5% cổ phần của ngân hàng cho đối tác nước ngoài và xử lý khoản nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú để tất toán toàn bộ nợ xấu tại VAMC.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết đặt mục tiêu có thể tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC ngay trong 2023 thông qua hai phương án.

Cụ thể là bán đấu giá 32,5% cổ phần đang được VAMC quản lý, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết giá bán phải từ 32.000 - 34.000 đồng/cp mới có thể xử lý toàn bộ VAMC và đấu giá 18 khoảng nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú, dư nợ gốc và lãi là khoảng 16.000 tỷ đồng.

Số cổ phần đấu giá nói trên dự kiến sẽ được rao bán chođối tác nước ngoài trong năm 2023. Giá trị khoản nợ này là khoảng 10.000 tỷ đồng tương ứng mức giá chào bán là khoảng 18.000-19.000 đồng/cp.

Với 18 khoản nợ được đảm bảo bằng KCN Phong Phú, sau nhiều lần đấu giá không thành công, Sacombank đã phải giảm giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá xuống còn khoảng 8.640 tỷ đồng, tương đương 53% tổng dư nợ. Nhóm phân tích kỳ vọng ngân hàng có thể thu hồi được ít nhất 5.134 tỷ đồng dư nợ gốc vào cuối năm nay.

 

 "Việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt sẽ góp phần làm giảm đáng kể chi phí dự phòng  của ngân hàng. Chi phí dự phòng rủi ro thường chiếm từ 35 - 47% lợi nhuận trước dự phòng trong đó dự phòng cho trái phiếu VAMC thường chiếm trên 50% tổng chi phí dự phòng rủi ro. Ước tính Sacombank sẽ có thể tiết kiệm được từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng chi phí dự phòng trong giai đoạn tới," báo cáo viết.

Dù vậy, chuyên gia cũng không loại trừ khả năng bán đấu giá tài sản không khả quan dẫn đến việc Sacombank tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng VAMC trong năm 2023 từ nguồn thu từ lãi đã được cải thiện. Khi đó tăng trưởng lợi nhuận sẽ vượt trội hơn cho năm 2024.

Hầu hết khoản mục phải thu đã được trích lập dự phòng

Theo KBSV, sau 5 năm bắt đầu thực hiện đề án tái cơ cấu, tiến độ xử lý các khoản phải thu vẫn đang đi đúng kế hoạch.

Một số khoản mục chính như phải thu 217 tỷ tạm ứng xây dựng tòa nhà Fico vẫn đang tiền hành thủ tục pháp lý để chuyển nhượng tòa nhà và thu về. Những động thái tích cực trong việc bán đấu giá và xử lý tài sản nhận cấn trừ nợ khiến giá trị khoản mục này đã giảm 60,5% từ 2017 xuống chỉ còn 2.238 tỷ đồng vào cuối quý II.

Đối tác mua KCN Đức Hòa III chỉ còn nợ khoảng 1.160 tỷ đồng tiền chuyển nhượng, với tiến độ như những năm trước kỳ vọng thương vụ này sẽ hoàn thành vào đầu năm 2023, từ đó ngân hàng thu được một khoản ngoài lãi lớn.

Sacombank cũng có cơ hội ghi nhận hoàn nhập trong tương lai nếu thu hồi được các khoản phải thu từ hợp đồng mua bán chứng khoán, phải thu Công ty Vàng bạc Phương Nam.

 

 

Phương Nga

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.