|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV: Nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực mua vào ngoại tệ trong thời gian tới

09:06 | 13/08/2021
Chia sẻ
KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới, thay vì dè dặt mua vào 7 - 8 tỷ USD như trong 7 tháng đầu năm.
'NHNN nhiều khả năng sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Thanh niên).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định hạ giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay. 

Cụ thể, theo thông báo từ NHNN, bắt đầu từ ngày 11/8/2021, giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn) là 22.750 đồng/USD, giảm 255 đồng so với trước đó. Đầu tháng 6/2021, NHNN cũng đã tiến hành điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ 50 đồng xuống còn 22.975 đồng/USD.  

Tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giữ nguyên trong ngày 11/8 ở mức 22.949 đồng/USD. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm 100 đồng ở cả 2 chiều mua bán so với phiên trước, xuống mua - bán mức 22.670 - 22.900. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở mức 23.900 đồng/USD. 

Theo nhận định chung của Chứng khoán KB (KBSV), cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm mạnh xấp xỉ 1% tương ứng 208 đồng, nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. 

"Việc NHNN hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường", theo KBSV.

Trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề thao túng tiền tệ, NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn. 

Thay vào đó, cơ quan này quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất. 

Theo đó, KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới, thay vì dè dặt như trong 7 tháng đầu năm (chỉ mua vào khoảng 7 - 8 tỷ USD). 

Điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại, giúp giảm tải khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Lê Huy

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 đồng loạt cắm đầu, Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020 sau khi thêm một tập đoàn bán lẻ cảnh báo về tác động của lạm phát cao.