Nhà đất

JLL: Giá thuê văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng nhanh

11:03 | 07/01/2020

Chia sẻ

JLL Việt Nam nhận định, giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội, dẫn đầu là Quận Đống Đa đang tăng nhanh và mức tăng cao hơn so với khu vực tập trung nhiều văn phòng mới như quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.
JLL: Giá thuê văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng nhanh - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng Hà Nội quí IV/2019 không có thêm nguồn cung hạng A. (Ảnh: cbrevietnam)

Báo cáo tổng quan thị trường BĐS Việt Nam quí IV/2019 của JLL cho biết, nhu cầu thuê văn phòng trong quí này tiếp tục ổn định.

Cụ thể, trong quí IV/2019, cả phân khúc Hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quí III/2019, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93%, trong đó Hạng A đạt mức 94%. Diện tích sàn hấp thụ ròng phân khúc Hạng A chủ yếu đến từ tòa nhà TNR Tower và ThaiHoldings Tower, 2 tòa nhà mới nhất trên thị trường. 

Theo báo cáo của đơn vị này, văn phòng Hạng B ghi nhận diện tích hấp thụ ròng trong quí cao hơn Hạng A nhờ nguồn cung phong phú hơn trong phân khúc này.

JLL: Giá thuê văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng nhanh - Ảnh 2.

Nguồn: JLL Việt Nam

Trong khi thị trường không chào đón thêm nguồn cung Hạng A mới nào, thị trường Hạng B tiếp tục đón nhận 2 tòa nhà mới, Coninco Tower và Peakview Tower, giúp tổng nguồn cung của thị trường văn phòng Hạng A&B đạt xấp xỉ 1,8 triệu m2. 

Cả 2 tòa nhà mới đều nằm trong Quận Đống Đa, một trong những khu vực tập trung văn phòng chính của Hà Nội. Trong năm 2019, đây cũng là quận được bổ sung lượng nguồn cung lớn nhất. Với chất lượng xây dựng tốt và giá chào thuê hợp lí, 2 tòa nhà mới đã đạt hiệu suất cho thuê khả quan ngay trong quí đầu tiên khai trương.

Trong quí IV/2019, giá thuê của thị trường văn phòng Hạng A&B tại Hà Nội tăng nhẹ 0,3% so với quí III và tăng 6% so với cùng kì năm ngoái. JLL cho rằng, nhờ nguồn cầu thuê ổn định, giá thuê toàn thị trường liên tục tăng trong năm 2019, mặc dù có dấu hiệu giảm tốc vào cuối năm.

Cũng theo đơn vị này, giá thuê ở khu vực trung tâm, dẫn đầu là Quận Đống Đa, tăng nhanh hơn so với khu vực tập trung văn phòng mới như quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm do nguồn cầu vẫn tập trung chủ yếu ở các quận trung tâm. 

Ngoài ra, việc bổ sung thêm nguồn cung mới với chất lượng xây dựng tốt tại khu vực trung tâm cũng giúp đẩy giá thuê khu vực này lên cao.

Đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng Hà Nội năm 2020, JLL dự báo thị trường sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, ở cả hạng A và B, trong đó đáng chú ý nhất là tòa nhà Hạng A Capital Place. Nguồn cầu được dự đoán sẽ giữ ở mức ổn định, với nhu cầu chủ yếu đến từ việc mở rộng hoặc thay đổi văn phòng.

“Tuy vậy, trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh, các chủ đầu tư nên linh hoạt trong chiến lược cho thuê để thích ứng với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách thuê”, JLL nhận định.

Hà Lê