|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

iPhone 13 - mỏ vàng mới của Apple, có gì?

14:15 | 18/08/2021
Chia sẻ
Chỉ còn trên dưới một tháng nữa, iPhone 13 sẽ được Apple trình làng. Năm nay, iPhone 13 được dự đoán là một phiên bản nâng cấp hơn so với thiết bị tiền nhiệm.

Năm ngoái, Apple ra mắt iPhone vào tháng 10, chậm hơn 1 tháng so với lịch trình truyền thống của hãng trước những tác động của COVID-19. Năm nay, nhiều báo cáo dự đoán Apple có thể ra mắt iPhone mới (nhiều khả năng mang tên gọi iPhone 13) vào tháng 9 như thường lệ.

Apple nhiều khả năng vẫn sẽ trình làng 4 mẫu iPhone vào năm nay, hai trong số đó thuộc phân khúc giá thấp hơn và hai mẫu máy còn lại thuộc phân khúc cao cấp.

iPhone 13 sắp trình làng có gì: Thiết kế ít thay đổi, điểm nhấn ở camera - Ảnh 1.

iPhone 12 là dòng iPhone có nhiều thay đổi lớn của Apple với thiết kế mới, có thêm kết nối 5G và 2 kích thước màn hình mới. (Ảnh: EPA).

Những thay đổi nhỏ

"Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên 5G của những chiếc iPhone và kỷ nguyên này sẽ kéo dài nhiều năm", ông Gene Munster, đối tác điều hành và nhà phân tích Apple nổi tiếng của công ty đầu tư Loup Ventures, nhận định. Ông dự đoán những thay đổi dành cho iPhone vẫn sẽ khá khiêm tốn trong giai đoạn tứ 2 đến 3 năm tới.

2020 là một cột mốc quan trọng trong lịch sử iPhone khi iPhone 12 là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple hỗ trợ công nghệ kết nối 5G. Bên cạnh đó, iPhone 12 cũng có thiết kế mới với phần sườn vát phẳng thay vì bo cong bán elip. Ngoài ra, chiếc điện thoại này còn có thêm 2 kích thước màn hình mới đối với chiếc iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max. Ông Munster dự đoán iPhone 13 sẽ chỉ có những cải tiến nhỏ: một con chip nhanh hơn, thời lượng pin dài hơn và nâng cấp về camera.

Cải tiến về camera

Ông Munster cho rằng những cái tiến về camera sẽ là điểm nhấn lớn nhất trên những chiếc iPhone mới.

Một báo cáo tren Bloomberg nói rằng camera trên các dòng máy cao cấp là Pro và Pro Max sẽ có thể hỗ trợ chế độ Portrait (làm mờ haiaj cảnh) ngay cả khi quay video. Bên cạnh đó, nó cũng có thể sẽ hỗ trợ các định dạng video chất lượng cao hơn.

Thực tế, các dòng điện thoại cao cấp Samsung Galaxy đã có thể làm được điều tương tự (với tính năng Video Live Focus) từ năm 2019, theo WSJ.

Vẫn có phiên bản iPhone mini

iPhone 12 mini, chiếc điện thoại có màn hình chỉ 5,4 inch của Apple, không đạt được thành công về mặt thương mại. Theo thống kê của Counterpoint Intelligence Research Partners, iPhone 12 Mini chỉ chiếm tỷ trọng 5% trong tổng số lượng các mẫu iPhone 12 bán ra trong quý 2 năm nay. Trendforce, một công ty nghiên cứu thị trường, nói rằng Apple sẽ dừng sản xuất iPhone 12 mini.

Dù vậy, ông Munster tin rằng iPhone 13 vẫn sẽ có một phiên bản mini. "Đây là chiếc máy dành cho thị trường ngách song những người dùng trong thị trường ngách sẽ thích nó.

Ông Adam Wears, một nhà phân tích tại Juniper Research, đồng ý với quan điểm này. Ông kỳ vọng rằng Apple sẽ "khai tử" dòng iPhone mini trong một vài năm tới để tập trung vào các mẫu máy tiêu chuẩn và cao cấp hơn. Trong khi đó, dòng iPhone SE với màn hình 4,7 inch sẽ tập trung vào nhóm người dùng thích màn hình điện thoại nhỏ, giá thấp.

Hỗ trợ 5G rộng rãi hơn

Ông Wears nhận định iPhone tiếp theo sẽ mở rộng việc hỗ trợ công nghệ mmWave 5G ra nhiều quốc gia hơn tại Châu Á và Châu Âu. Hiện tại, các mẫu iPhone 12 trên thế giới đang hỗ trợ công nghệ sub-6GHz 5G và iPhone 12 mới chỉ hỗ trợ mmWave 5G tại Mỹ. mmWave là công nghệ 5G mang đến tốc độ cao hơn so với tiêu chuẩn sub-6GHz.

Chậm trễ trong việc giao hàng

Apple cho biết cũng đang bị ảnh hưởng do nguồn cung chip thiếu hụt trên toàn thế giới.  "Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này theo từng quý một và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu các vấn đề mà mình đang phải đối mặt", Tim Cook, CEO Apple, chia sẻ.

Ông Munster nhận định Apple vẫn có thể ra mắt được iPhone vào tháng 9 tới. Những chiếc máy đầu tiên sẽ được chuyển tới tay người dùng vào tháng 10. Dù vậy, phần lớn người dùng sẽ không nhận được máy cho tới thời điểm tháng 12.

Chưa có iPhone gập

"Kỷ nguyên tiếp theo của iPhone sau 5G sẽ là iPhone màn hình dẻo, gấp mở được", ông Munster chia sẻ. Ông kỳ vọng Apple có thể sẽ ra mắt một thiết bị như vậy vào năm 2023.

Cạnh tranh ở mảng smartphone màn hình dẻo đang nóng dần lên. Mới đây, Samsung giới thiệu hai chiếc điện thoại màn hình dẻo là Samsung Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3, trong đó chiếc Samsung Galaxy Z Fold3 có thể gấp mở như một cuốn sách và chiếc Galaxy Z Flip3 gấp mở theo phong cách một chiếc điện thoại "vỏ sò".

Việc Samsung là một trong những nhà cung cấp màn hình hàng đầu của Apple càng cùng cố khả năng hãng này sẽ sớm ra mắt một chiếc điện thoại màn hình dẻo.

Sau khi phân tích các sản phẩm của Apple và Samsung, WSJ nhận định Apple thường ra mắt các tính năng mới sau Samsung từ 2 đến 3 năm. Nếu điều này lặp lại, điện thoại của Apple cũng sẽ sớm có một số tính năng như cảm biến vân tay tích hợp bên dưới màn hình và tốc độ làm tươi 120Hz cho chuyển động mượt mà hơn.

WSJ từng chia sẻ một báo cáo rằng Apple đang phát triển công nghệ cảm biến vân tay tích hợp bên dưới màn hình và sẽ đưa cả hai phương thúc bảo mật là TouchID và FaceID lên cùng một thiết bị. Dù vậy, điều này nhiều khả năng chưa được hiện thực hoá vào năm nay.

Nam Khánh

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.