Thời sự

Indonesia sử dụng quan tài giả để nhắc nhở người dân cảnh giác với COVID-19

00:14 | 20/08/2020

Chia sẻ

Giới chức thủ đô Jakarta của Indonesia đang thử nghiệm một số thủ thuật gây sốc để chống đại dịch COVID-19, như đặt quan tài giả ở các giao lộ đông đúc để nhắc người dân tuân thủ các qui định y tế.

Cụm từ "nạn nhân COVID-19" bằng sơn màu đỏ trên một quan tài giả ở một giao lộ tại thành phố Jakarta, tâm chấn của đại dịch COVID-19. Thông tin về số ca nhiễm bệnh và số người chết hiện ở bên dưới dòng chữ màu đỏ.

Một người nộm mặc trang phục bảo hộ màu trắng, khẩu trang và tấm nhựa che mặt đứng cạnh quan tài.

"Có thể đây là hành động cực đoan, song chúng tôi hi vọng nó sẽ làm tăng ý thức của người dân về tuân thủ các qui định y tế", ông Djaharuddin, trưởng quận Mampang Prapatan của thành phố Jakarta, phát biểu.

Indonesia sử dụng quan tài giả để nhắc nhở người dân cảnh giác với COVID-19 - Ảnh 1.

Quan tài giả và người nộm trên một phố ở Jakarta. Ảnh: SCMP

Khoảng 143.000 người dân đã nhiễm COVID-19 ở Indonesia, trong đó hơn 6.200 nạn nhân tử vong. Indonesia là nước có số người chết vì COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á.

Các trường học vẫn đóng cửa ở Jakarta - nơi sinh sống của ít nhất 10 triệu người - nhưng các nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng có thể hoạt động với công suất giảm, khi thành phố dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ tháng 6. 

Chính phủ triển khai các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc, song hành vi không tuân thủ vẫn thường xuyên xảy ra.

“Số ca nhiễm mới tăng lên từng ngày, nhưng mọi người vẫn phớt lờ các qui định. Việc đặt quan tài giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác để có thể thay đổi hành vi” - ông Djaharuddin bình luận.

Anies Baswedan, người đứng đầu thành phố Jakarta, thông báo ông đang xem xét áp dụng "phanh khẩn cấp" trong quá trình chuyển đổi theo từng giai đoạn sang trạng thái bình thường trong bối cảnh các ca nhiễm tăng cao trong thành phố.

Giới truyền thông địa phương đưa tin nhà chức trách ở những quận khác của thủ đô Jakarta cũng đang cân nhắc giải pháp trưng bày quan tài giả.

Muhamad Soleh, chủ một quán mì ở Jakarta, tỏ ra thích ý tưởng đặt quan tài giả. Anh bình luận: “Chúng ta cần nhận ra sự thật rằng COVID-19 rất nguy hiểm, và với một quan tài giả ở đây, tôi nghĩ rằng nó sẽ rất hiệu quả.

Nhạc Phong