Thời sự

IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay dẫn đầu nhóm 5 nước Đông Nam Á, dự báo GDP đạt 3,8%

17:54 | 14/10/2021

Chia sẻ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt mức 3,8%, năm 2022 đạt 6,6%. Mức dự báo này là cao hơn hẳn so với nhóm 4 nước còn lại gồm Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Trong báo cáo mới công bố, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được IMF dự báo khá khả quan, lần lượt đạt mức 3,8% và 6,6% vào năm 2021, 2022. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore được dự báo tăng trưởng mạnh nhất với mức 6% năm nay, năm ngoái nước này tăng trưởng âm 5,4%.

IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay dẫn đầu nhóm 5 nước Đông Nam Á, dự báo GDP đạt 3,8% - Ảnh 1.

Trung Quốc và Ấn Độ kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng năm nay. Tổ chức này đưa ra mức dự báo 8% với Trung Quốc và 9,5% với Ấn Độ. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo tăng lần lượt 2,4% và 4,3%. 

Trong báo cáo, IMF nhận định quá trình phục hồi kinh tế thế giới vẫn đang tiếp diễn nhưng nhiều động lực trở nên suy yếu, bị cản trở bởi biến chủng Delta. Đại dịch bùng phát mạnh ở các quốc gia vốn là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài hơn, nguy cơ xảy ra lạm phát ở nhiều quốc gia. Nhìn chung, IMF cho rằng rủi ro với triển vọng kinh tế có thể tăng lên. Các lựa chọn chính sách trở nên khó khăn hơn và dư địa chính sách còn ít.

So với dự báo đưa ra hồi tháng 7, trong báo báo lần này, IMF giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống 5,9% và giữ nguyên mức dự báo 4,9% cho năm sau.

IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay dẫn đầu nhóm 5 nước Đông Nam Á, dự báo GDP đạt 3,8% - Ảnh 2.

Anh Đào