|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

IMF khuyến nghị El Salvador về bitcoin

03:16 | 24/11/2021
Chia sẻ
IMF nhấn mạnh do giá của bitcoin có tính biến động cao, việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp sẽ dẫn đến rủi ro lớn trong vấn đề bảo vệ khách hàng, minh bạch và ổn định tài chính.

Ngày 22/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo El Salvador (En Xan-va-đo) không nên sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức do đồng tiền kỹ thuật số này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Trong thông báo gửi tới El Salvador, IMF nhấn mạnh do giá của bitcoin có tính biến động cao, việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp sẽ dẫn đến rủi ro lớn trong vấn đề bảo vệ khách hàng, minh bạch và ổn định tài chính. 

Theo IMF, việc sử dụng bitcoin cũng có nguy cơ tạo ra các khoản nợ tài chính bất ngờ, do đó, Bitcoin không nên được sử dụng làm tiền tệ hợp pháp. 

IMF khuyến nghị El Salvador nên thu hẹp phạm vi điều luật cho phép hợp pháp hóa bitcoin, đồng thời hối thúc việc tăng cường quy định và giám sát hệ sinh thái thanh toán mới.

IMF khuyến nghị El Salvador về bitcoin - Ảnh 1.

IMF cảnh báo việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp sẽ dẫn đến rủi ro lớn. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó một ngày, El Salvador đã công bố kế hoạch xây dựng "Thành phố bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn đầu tư ban đầu sẽ được huy động từ trái phiếu của chính đồng tiền điện tử này. 

Phát biểu tại một sự kiện, Tổng thống El Salvadore Nayib Bukele cho biết El Salvador sẽ bắt đầu gây quỹ đầu tư từ nguồn trái phiếu bitcoin khi loại trái phiếu này được phát hành vào năm 2022. 

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain Samson Mow cho biết trước mắt El Salvador sẽ phát hành lượng trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD để gây quỹ đầu tư cho dự án xây dựng nói trên.

El Salvador đã sử dụng đồng USD trong suốt hai thập kỷ. Tháng 9 vừa qua, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật bitcoin vào ngày 9/6. 

Theo luật này, bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện. 

Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.