Thời sự

IMF hỗ trợ khẩn cấp 70 quốc gia chịu tác động từ dịch COVID-19

16:08 | 20/06/2020

Chia sẻ

IMF cho biết số tiền hỗ trợ này sẽ được dùng để chi trả cho những khoản như lương của y tá và bác sĩ, mua sắm thiết bị phòng hộ và thiết bị y tế giúp đối phó với khủng hoảng COVID-19.
IMF hỗ trợ khẩn cấp 70 quốc gia chịu tác động từ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chuyển hàng viện trợ nhân đạo của Thụy Sỹ gửi tới Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 19/6 thông báo kế hoạch triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp cho 70 quốc gia, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến mới đây, người phát ngôn của IMF Gerry Rice cho biết dự kiến sẽ có 70 quốc gia được hỗ trợ với khoản tiền khẩn cấp trị khoảng 25 tỷ USD. 

Ông Rice cho hay khoản tài chính khẩn cấp này sẽ được giải ngân rất nhanh, các quốc gia nhận được tiền trong vòng vài ngày.

Khoản hỗ trợ lần này không bao gồm các điều kiện của IMF như trước đây. Người phát ngôn IMF nhấn mạnh, số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho những khoản như lương của y tá và bác sỹ, mua sắm thiết bị phòng hộ và thiết bị y tế giúp đối phó với khủng hoảng COVID-19.

Đối với khu vực châu Á và Thái Bình Dương, ông Rice cho biết đã có 7 quốc gia đã nhận được khoản tài trợ khẩn cấp với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. 

ại khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara, 28 quốc gia đã nhận được khoản tài trợ khẩn cấp với tổng trị giá gần 10 tỷ USD. Ông Rice lưu ý rằng con số này cao hơn nhiều so với mức cho vay trung bình hàng năm của IMF là 1 tỷ USD cho khu vực trên.

Hơn 100 quốc gia đã yêu cầu IMF hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Hồi đầu năm, IMF cũng đã tăng gấp đôi quyền tiếp cận các biện pháp tài chính khẩn cấp của mình để đáp ứng nhu cầu dự kiến của những quốc gia thành viên.

Hồi giữa tháng Tư, IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020 do đại dịch COVID-19. IMF gọi đây là "mức suy thoái kinh tế tồi tệ nhất" kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết cơ quan này có thể sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu sâu hơn nữa, do dữ liệu đến từ nhiều quốc gia còn cho thấy tình hình tồi tệ hơn cả những dự báo tồi tệ nhất của IMF. Bản cập nhật các dự báo của IMF sẽ được công bố trong tuần tới.

H.Thủy