Hàng hóa

IEA: Thị trường dầu mỏ đang trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử

18:20 | 03/04/2020

Chia sẻ

IEA cũng chỉ ra 5 yếu tố đẩy thị trường vào cuộc khủng hoảng hiện tại bao gồm sản lượng tăng, đầu tư bị cắt giảm, áp lực đối với các nhà máy lọc dầu lớn, áp lực lớn đè nén lên các quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và giá dầu thô thấp.

Thế giới đã từng chứng kiến những cú sốc ở thị trường dầu mỏ thế nhưng “chưa bao giờ ngành công nghiệp chịu nhiều thiệt hại như lần này”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định khi đề cập tới tác động của dịch virus corona đối với giá dầu thô.

“Mức độ ảnh hưởng được cảm nhận rõ qua chuỗi cung ứng dầu thô toàn cầu và một số ngành công nghiệp khác liên quan đến dầu mỏ”, IEA cho biết.

Bên cạnh dịch virus corona, IEA cũng đề cập đến cú sốc trong nguồn cung khi thoả thuận giảm sản lượng lượng giữa OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) hết hạn. Trong khi đó, OPEC+ bất đồng trọng việc gia hạn thoả thoả thuận này hoặc nâng hạn mức giảm sản lượng. 

Trong khi đóm hàng loạt quốc gia tuyên bố sẽ tăng sản lượng sau khi thoả thuận hết hạn như Arab Saudi, Kuwait, UAE, Nga.

Theo IEA, nguyên nhân độc nhất và chưa từng có trước đây cho cuộc khủng hoảng dầu thô lần này là do những người tiêu dùng không thể can thiệp để tăng nhu cầu do hàng tỉ người trên thế giới bị phong toả. Do đó, mặc dù giá dầu giảm nhưng lượng tiêu thụ vẫn không thể tăng. 

Do đó, khi đại dịch xảy ra, khả năng nhu cầu tăng giống như những lần khủng hoảng dầu thô trước là điều “khó lòng có thể xảy ra”.

“Thay vào đó, các khó chứa dầu đang dần hết công suất, đẩy giá dầu thô càng giảm hơn”, IEA nhận định.

IEA cũng chỉ ra 5 yếu tố đẩy thị trường vào cuộc khủng hoảng hiện tại bao gồm sản lượng tăng, đầu tư bị cắt giảm, áp lực đối với các nhà máy lọc dầu lớn, áp lực lớn đè nén lên các quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và giá dầu thô thấp. IEA tái khẳng định cuộc khủng hoảng hiện tại là điều chưa từng có từ trước đến nay.

H.Mĩ