|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

IDICO thông qua khoản vay hạn mức 300 tỷ đồng từ công ty con

11:24 | 22/11/2022
Chia sẻ
IDICO sẽ vay tối đa 300 tỷ đồng từ IDICO-QUEVO nhằm bổ sung vốn đầu tư phát triển dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Tổng công ty IDICO - CTCP (IDICO, Mã: IDC) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận chủ trương cho hai cổ đông lớn của CTCP Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Quế Võ IDICO (IDICO-QUEVO, công ty con do IDICO sở hữu 54,9% cổ phần tính đến 30/9) vay vốn từ nguồn tiền gửi ngân hàng của công ty.

Hạn mức vay vốn đối với IDICO là 300 tỷ đồng và với ông Nguyễn Mạnh Hùng là 235 tỷ đồng. Trong đó, mục đích sử dụng vốn vay của IDICO nhằm bổ sung vốn đầu tư phát triển dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Các khoản vay trên sẽ được giải ngân trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Kỳ hạn vay là 24 tháng với lãi suất áp dụng theo lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm của Ngân hàng BIDV chi nhánh TP HCM tại thời điểm thanh toán.

Khoản vay cũng có thể được gia hạn thêm 24 tháng với lãi suất vay áp dụng bằng lãi suất vay vốn tổ chức tín dụng bình quân của IDICO-QUEVO tại thời điểm thanh toán các khoản vay hoặc bằng lãi suất áp dụng theo kỳ hạn vay 24 tháng nêu trên cộng thêm biên độ 2,5% nếu thời điểm đó IDICO-QUEVO không vay vốn của tổ chức tín dụng. 

Kỳ hạn trả lãi một lần mỗi năm và lãi suất cho vay quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn.

Phía IDICO và ông Nguyễn Mạnh Hùng dùng cổ phần sở hữu tại IDICO-QUEVO làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên, cụ thể, IDICO thế chấp gần 4,4 triệu cổ phần và ông Hùng thế chấp hơn 3,4 triệu cổ phần.

Trong trường hợp IDICO-QUEVO phải tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn để cho IDICO (hoặc ông Hùng) vay thì IDICO hoặc (ông Hùng) chịu trách nhiệm bồi hoàn khoản thiệt hại của IDICO-QUEVO do phải tất toán trước hạn.

Mới đây, HĐQT của IDICO đã thông qua chủ trương hợp tác với công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tân Tạo trong việc góp vốn đầu tư Nhà xưởng dịch vụ IDICO - Tân Tạo. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho dự án là 2.000 tỷ đồng với tỷ lệ vốn góp của mỗi bên là 50%.

Công ty cũng cho biết trong báo cáo nhà đầu tư ngày 15/11 về kế hoạch triển khai 9 dự án khu công nghiệp (KCN) với quy mô 2.200 ha. Trong đó, dự án KCN Tân Phước 1 tại Tiền Giang, quy mô 470 ha đang trong giai đoạn phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến có thể thu hút đầu tư vào cuối năm 2023.

Đăng Nguyên