|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hyundai rót hàng tỷ USD cho các startup từ năm 2017, đặt cược vào nhiều công nghệ mới trên ô tô trong tương lai

13:00 | 16/06/2023
Chia sẻ
Bắt đầu từ năm 2017 đến quý I/2023, Hyundai đã bơm cả tỷ USD vào khoảng 200 công ty khởi nghiệp trên toàn cầu, từ các công ty về chuyển động và điện khí hóa đến kết nối, lái xe tự động và trí tuệ nhân tạo.

Tập đoàn ô tô Hyundai mới cho biết họ đã đầu tư 1.300 tỷ won (1 tỷ USD) vào các công ty khởi nghiệp về di chuyển và công nghệ trong một động thái nhằm mở rộng sự hiện diện của mình với tư cách là người đi đầu trên thị trường di chuyển trong tương lai, theo Korea Herald.

Hwang Yoon-seong, giám đốc bộ phận Open Innovation của Hyundai và Kia, cho biết: “Không giống như ngành công nghiệp ô tô truyền thống, ngành công nghiệp chuyển động đổi mới ngày nay đang diễn ra bên ngoài lĩnh vực sản xuất ở những nơi như Thung lũng Silicon. Chúng ta cần hợp lực với những nhà đổi mới này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, để tạo ra cơ hội kinh doanh trong đổi mới công nghệ”.

Hyundai đã rót cả tỷ USD cho các startup trên toàn cầu. (Ảnh: Hallyu Trail Korea).

Hwang thừa nhận rằng tổng chi tiêu cho các công ty khởi nghiệp là không đủ so với các hoạt động kinh doanh đang phát triển của Hyundai, đồng thời nói thêm rằng nhà sản xuất ô tô sẽ rót thêm tiền vào các công ty khởi nghiệp có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp thông qua quan hệ đối tác chiến lược.

Bắt đầu từ năm 2017 đến quý đầu tiên của năm nay, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới đã bơm hơn 1.000 tỷ won vào khoảng 200 công ty khởi nghiệp trong nước và toàn cầu, từ các công ty về chuyển động và điện khí hóa đến kết nối, lái xe tự động và trí tuệ nhân tạo.

Những con số này không bao gồm các thỏa thuận mua lại công ty chế tạo robot có trụ sở tại Mỹ Boston Dynamics (1.200 tỷ won) và nhà sản xuất ô tô tự hành Motional (1.900 tỷ won), theo thông tin từ Hyundai.

Các công ty về di chuyển đứng đầu danh sách các khoản đầu tư do Hyundai thực hiện, ghi nhận 753,7 tỷ won. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là 281,8 tỷ won và 126,2 tỷ won, lần lượt vào lĩnh vực chuyển động và kết nối. Ngoài ra, Hyunda cũng đã bơm 60 tỷ won vào các startup về AI và 54 tỷ won cho các startup về công nghệ lái xe tự hành.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng đầu tư vào các phương tiện được xác định bằng phần mềm, những chiếc ô tô hoạt động và nâng cao chức năng chủ yếu thông qua các bản cập nhật phần mềm, theo kế hoạch lớn của họ là chuyển đổi tất cả các ô tô của Hyundai và các chi nhánh nhỏ hơn của Kia sang SDV vào năm 2025.

“Chúng tôi đang xem xét hợp tác với nhiều công ty khởi nghiệp có liên kết với SDV. Chẳng hạn, chúng tôi đã đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo Vizcom, có thể chuyển đổi văn bản thành hình ảnh khi thiết kế ý tưởng SDV”, Noh Gyu-seung, trưởng nhóm Hyundai và Kia ZERO1NE cho biết.

“Hyundai cũng đang thực hiện các dự án nghiên cứu với các nhà cung cấp công nghệ điện toán lượng tử, bao gồm IonQ có trụ sở tại Mỹ và Qunova Computing tại Hàn Quốc, những công ty có thể đưa ra các giải pháp phần mềm mà AI không thể cung cấp”.

Noh nói thêm rằng nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đang tìm cách củng cố mối quan hệ kinh doanh với các công ty đang phát triển các giải pháp năng lượng sạch hoặc ít carbon như Foresys, một công ty khởi nghiệp tái chế rác thải biển có trụ sở tại Hàn Quốc.

Hyundai tăng tốc đầu tư cho startup

Kể từ năm 2011, Hyundai đã vận hành các cơ sở toàn cầu mà họ gọi là trung tâm "Cradle", tập trung vào việc tìm kiếm các công ty khởi nghiệp với công nghệ tiên tiến ở 5 quốc gia: Mỹ, Đức, Israel, Trung Quốc và Singapore. Nó cũng điều hành trung tâm đổi mới ZERO1NE tại Hàn Quốc kể từ năm 2018 và tổng cộng 19 quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu.

Tổng cộng có 30 công ty được thành lập thông qua H-startup, chương trình tăng tốc khởi nghiệp nội bộ của nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, kể từ năm 2000, tạo ra 280 tỷ won doanh thu bán hàng tích lũy và tuyển dụng hơn 800 nhân tài mới.

Hiện tại, 10 công ty khởi nghiệp spin-off (một hình thức thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ phổ biến trong các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu nhằm mục đích khai thác, tối đa hóa lợi ích kinh tế của những tri thức tạo ra) đã bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm, sinh học, hậu cần, chăm sóc sức khỏe và các ngành mới nổi khác.

Các công ty khởi nghiệp spin-off chính do Hyundai hậu thuẫn có thể kể đến bao gồm Mobinn, một công ty robot giao hàng chặng cuối; Mobiltech, nhà cung cấp công nghệ song sinh kỹ thuật số; ViewMagine, một công ty chụp ảnh bằng máy bay không người lái và AI;…

Có tổng cộng 150 nhóm từ Hyundai và Kia, cùng 9 công ty con của Tập đoàn ô tô Hyundai như Hyundai Mobis và Hyundai Engineering and Construction đưa ra những ý tưởng mới trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng về tính chuyển động, hệ thống sạc xe điện và các lĩnh vực khác.

Các nhóm tăng tốc khởi nghiệp khác bao gồm Corporate Venture Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm đưa ra quyết định liên quan đến đầu tư chiến lược vào các công ty khởi nghiệp và CorpDev, hỗ trợ các giao dịch mua lại và thành lập liên doanh với các công ty mới nổi.

 

Anh Nguyễn