Kinh doanh

Huyền thoại bảo mật Mỹ bị bắt vì trốn thuế

00:01 | 07/10/2020

Chia sẻ

Cảnh sát Tây Ban Nha bắt ông trùm công nghệ John McAfee, người tạo ra phần mềm diệt virus nổi tiếng mang tên ông, vì nhiều tội danh liên quan đến thuế.

Hôm 6/10, cảnh sát đã bắt John McAfee, một huyền thoại trong ngành bảo mật, tại Tây Ban Nha. Nhiều khả năng họ sẽ dẫn độ vị triệu phú 75 tuổi sang Mỹ do những cáo buộc liên quan tới trốn thuế và lừa đảo tiền ảo trong nhiều năm qua, theo The Verge.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) có bằng chứng cho thấy John McAfee không khai báo việc ông nhận hơn 23 triệu USD từ các hoạt động quảng bá ICO tiền điện tử.

Huyền thoại bảo mật Mỹ bị bắt vì trốn thuế - Ảnh 1.

Hồi cuối thập kỷ 80, phần mềm diệt virus McAfee đã giúp trùm công nghệ McAfee kiếm hàng trăm triệu USD. Năm 2010, ông bán công ty cho tập đoàn Intel với giá 7,68 tỉ USD. Ảnh: The Verge

Hồ sơ gồm 55 trang của SEC mô tả chi tiết cuộc điều tra về hoạt động gian lận trong một số đợt phát hành tiền ảo ra công chúng (ICO) trong năm 2017, 2018 của McAfee. Họ khẳng định McAfee nhận hơn 11,6 triệu USD bằng Bitcoin và Ethereum cho 7 đợt ICO. 

Bên cạnh đó, ông cũng hưởng mức thù lao 11,5 triệu USD bằng token các loại điện tử khác. SEC không nêu cụ thể tên các dự án ICO đã trả tiền cho McAfee.

John McAfee từng là ứng cử viên của đảng Tự do cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Trong một đoạn video mà McAfee đăng trên mạng xã hội Twitter, huyền thoại bảo mật tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông sẽ diễn ra ở nước ngoài sau khi ông bị cáo buộc sử dụng tiền ảo để chống chính phủ Mỹ hồi tháng 1 năm ngoái.

Cũng trong video đó, triệu phú công nghệ tuyên bố ông đã không đóng thuế trong 8 năm. Ông cũng khẳng định Cục Tình báo Trung ương Mỹ đã cố gắng thu thập thông tin về ông và các cộng sự trong một bài đăng trên Twitter hồi tháng 7/2019.

Bộ Tư Pháp Mỹ đã truy tố người tạo ra phần mềm McAfee tội trốn thuế bằng nhiều hình thức, như sử dụng tên của người khác để chuyển các khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng, tài khoản tiền điện tử, bất động sản. 

Ông đối mặt với 5 tội danh liên quan đến "trốn thuế", với mức án tối đa của mỗi tội danh là 5 năm, và 5 tội danh liên quan tới hành vi không khai thuế", với mức án tối đa của mỗi tội danh là 1 năm.

Cáo buộc bắt giữ chỉ liên quan đến cá nhân McAfee chứ không liên quan tới doanh nghiệp phần mềm an ninh mang tên ông, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Virginia, John McAfee là một trong những chuyên gia phần mềm hàng đầu làm việc tại hàng Lockheed Martin, tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn nhất của Mỹ, trong thập niên 80. Sau khi rời Lockheed Martin, ông thành lập công ty mang tên McAfee để cung cấp phần mềm diệt virus. 

Hồi cuối thập kỷ 80, phần mềm diệt virus McAfee đã giúp ông kiếm hàng trăm triệu USD. Năm 2010, ông bán công ty cho tập đoàn Intel với giá 7,68 tỉ USD. Sau khi bán công ty, McAfee thành lập doanh nghiệp bảo mật mới với tên gọi Future Tense Central. Công ty tập trung các vấn đề an ninh, sản phẩm bảo vệ sự riêng tư cá nhân. 

Nhạc Phong