Chứng khoán

Huy chương vàng Olympic 'chắp cánh' cho loạt cổ phiếu Nhật Bản bay cao

16:24 | 28/07/2021

Chia sẻ

Đội tuyển Nhật Bản đang đạt thành tích vượt xa kỳ vọng ban đầu tại Olympic 2021. Một điều bất ngờ khác là một nhóm cổ phiếu Nhật Bản cũng được "hưởng ké" thành công của tuyển nhà.
Huy chương vàng Olympic của Nhật Bản 'chắp cánh' cho loạt cổ phiếu bay cao - Ảnh 1.

Mima Ito và Jun Mizutani ăn mừng sau khi giành chiến thắng trong trận tranh Huy chương vàng bóng bàn đôi nam nữ vào ngày 26/7. (Ảnh: Getty Images).

Theo Bloomberg, 11 huy chương vàng của đội tuyển Olympic Nhật Bản mang về đang giúp nâng đỡ mọi cổ phiếu có mối liên hệ với các vận động viên, từ bất động sản cho đến nhà bán lẻ hải sản.

Giá cổ phiếu Park24, công ty điều hành bãi đậu xe và chia sẻ phương tiện, tăng hơn 6% trong tuần này sau khi đội judo của Nhật Bản giành được nhiều huy chương vàng cho cả hạng mục nam và nữ. Nhiều thành viên trong đội tuyển là nhân viên của Park24.

Huy chương vàng Olympic của Nhật Bản 'chắp cánh' cho loạt cổ phiếu bay cao - Ảnh 2.

5 ngày sau khi Thế vận hội bắt đầu, đội tuyển Nhật Bản thấy rằng họ đang đứng trong top đầu bảng tổng sắp huy chương, giành được nhiều huy chương vàng hơn cả các kỳ Olympic Bắc Kinh hay London. Nhật Bản có khả năng xô đổ kỷ lục của chính mình trong kỳ Olympic tại Athens năm 2004. Thành công bất ngờ này dường như đã thôi thúc nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán.

Ông Masahiro Ichikawa, Giám đốc đầu tư tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết: "Giai đoạn này là thời điểm dễ dàng để một số cổ phiếu đi lên. Các nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn".

Tài trợ thể thao

Cổ phiếu Colan Totte, nhà sản xuất y tế mới lên sàn gần đây, tăng vọt 23% chỉ trong ngày 26/7. Colan Totte tài trợ cô Mima Ito, người đã cùng với anh Jun Mizutani lên ngôi vô địch nội dung bóng bàn đôi nam nữ tại Olympic Tokyo, phá thế độc tôn của Trung Quốc. 

Tương tự, hai nhà tài trợ khác của cô Ito là công ty Starts và Mizuno cũng chứng kiến giá cổ phiếu đi lên.

Cũng trong ngày 26, cổ phiếu công ty phân phối thiết bị trượt ván Morito, bật tăng 12% sau khi Nhật Bản giành được huy chương vàng trong môn thể thao này. Ngày hôm sau, Morito nhanh chóng gửi văn bản tới Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, nhấn mạnh các loại sản phẩm dành cho trượt ván và lướt sóng.

Chớp lấy thời cơ giỏi nhất có lẽ là công ty bán hải sản đông lạnh Hohsui. Hôm 26/7, giá cổ phiếu Hohsui tăng đến mức cao nhất trong gần một năm sau khi logo xuất hiện nổi bật trên nền của lễ trao huy chương môn trượt ván.

Nhưng nhà đầu tư cần coi chừng – lợi nhuận có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và ngay cả những canh bạc chắc ăn nhất cũng đầy rủi ro. Cổ phiếu Yonex, hãng sản xuất vợt tennis của ngôi sao Naomi Osaka, giảm 8% trong hai ngày sau khi cô bị loại khỏi vòng ba Olympic.

Giang