|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huawei: Nếu Mỹ không can thiệp, Huawei có thể vượt mặt Samsung

16:16 | 10/07/2022
Chia sẻ
Giám đốc Huawei cho rằng nếu không có các lệnh trừng phạt của Mỹ, Samsung không thể là đối thủ của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành mảng kinh doanh của Huawei, ông Richard Yu cho rằng nếu không vì cấm vận, Samsung sẽ vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ.

Đã gần 4 năm kể từ khi Huawei phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến công ty rơi khỏi vị trí số hai trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Tuy nhiên gần đây, một giám đốc cấp cao của Huawei đã đưa ra một số tuyên bố đầy tự tin về những gì đã có thể xảy ra.

“Nếu không có sự can thiệp và đàn áp của Mỹ đối với chúng tôi, hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn trên thế giới có thể là Huawei và Apple. Dù tôi không phải là người khiên tốn cho lắm, nhưng đây có thể đã là kết quả của hiện tại”, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh Huawei, ông Richard Yu tuyên bố tại một diễn đàn ô tô ở Trung Quốc.

Vậy, Samsung sẽ ở đâu? Ông Yu gợi ý rằng nhà sản xuất dòng sản phẩm Galaxy đình đám sẽ không còn là một người chơi lớn trên thị trường điện thoại.

“Những doanh nghiệp khác, bao gồm cả công ty Hàn Quốc (Samsung), sẽ chỉ còn là nhà sản xuất nhỏ và được bán chủ yếu tại thị trường Mỹ và Hàn Quốc”, ông Yu tuyên bố.

Tuy nhiên, trên thực tế, Samsung là nhà sản xuất hàng đầu trong Quý 1 năm 2019 (quý cuối cùng trước khi Huawei bị Mỹ cấm vận). Đứng thứ hai là là Huawei và thứ ba là Apple.

Dường như Giám đốc Huawei đã quá tự tin. 

Nhưng tuyên bố của ông Yu không phải không có cơ sở. Trước khi có các lệnh cấm vận, thương hiệu Trung Quốc được dự báo đạt mức tăng trưởng 50% mỗi năm. 

Tất nhiên, tuyên bố của Giám đốc Huawei có phần hơi quá lạc quan khi cho rằng Samsung chỉ là một “nhà sản xuất nhỏ”. Trên thực tế, do cách lệnh cấm vận của Mỹ, thị phần của Huawei đã giảm mạnh, bật khỏi top 5 người chơi lớn nhất trong thị trường di động toàn cầu kể từ Quý II năm 2020.

Minh Quang