Kinh doanh

Huawei hướng tới điện toán đám mây để tìm đường sống

09:20 | 24/09/2020

Chia sẻ

Điện toán đám mây sẽ là một trong những mảng trọng điểm của Huawei trong tương lai để giảm những tác động xấu từ "vòng kim cô" của chính phủ Mỹ.

Ngày 23/9, tập đoàn Huawei tổ chức sự kiện Huawei Connect tại Thượng Hải. Sự kiện thu hút sự chú ý lớn của giới công nghệ bởi Huawei đang là tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu trong sự kiện, ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, nhắc lại rằng tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc đang đối mặt với sức ép lớn từ chính phủ Mỹ.

"Chính phủ Mỹ đã điều chỉnh các qui định về cấm vận Huawei tới 3 lần và hành động đó tạo ra những thách thức lớn đối với sản xuất và vận hành của chúng tôi", Reuters dẫn lời ông Ping.

Washington coi Huawei là công cụ phục vụ hoạt động thu thập dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, và cấm các doanh nghiệp Mỹ cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho Huawei từ ngày 15/9. Huawei liên tục khẳng định họ không gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Ping nói rằng, mặc dù Huawei vẫn còn đủ chip để phục vụ hoạt động sản xuất, lệnh cấm của Mỹ đã ảnh hưởng đến số lượng chip dành cho điện thoại.

"Chúng tôi tiêu thụ hàng trăm triệu chipset trên điện thoại di động mỗi năm và vẫn đang tìm cách giải quyết vấn đề về nguồn cung", ông nhấn mạnh. Ông cũng hi vọng chính phủ Mỹ sẽ cân nhắc lại về các qui định và điều khoản với Huawei, dựa trên tinh thần cởi mở và hợp tác, vì Huawei vẫn sẵn sàng mua chip từ các doanh nghiệp Mỹ.

Huawei hướng tới điện toán đám mây để tìm đường sống - Ảnh 1.

Ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của tập đoàn Huawei, phát biểu trong sự kiện Huawei Connect hôm 23/9. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại Qualcomm đang xin phép chính phủ Mỹ cung cấp chip cho Huawei, trong khi Intel đã có giấy phép cung cấp một số sản phẩm cho tập đoàn Trung Quốc. 

"Huawei sẵn sàng mua chip của Qualcomm nếu họ có giấy phép của chính phủ Mỹ", ông Ping nói.

Người tiêu dùng đang đổ xô mua điện thoại Huawei do lo ngại giá sẽ tăng. Các nhà bán lẻ nói giá một số phiên bản đã tăng thêm tới 500 nhân dân tệ (74 USD).

Vị chủ tịch luân phiên của Huawei nói sống sót là mục tiêu lớn nhất của Huawei. Trong thời gian tới, Huawei sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực - điện toán đám mây, kết nối, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng chuyên ngành và điện toán - để tạo cơ hội mới cho nỗ lực sống sót.

"Số lượng chính phủ và doanh nghiệp chuyển sang kỹ thuật số và các giải pháp thông minh đang tăng. Trong bối cảnh ấy, lĩnh vực công nghệ sẽ có tiềm năng phát triển đáng kinh ngạc và chúng tôi muốn cùng các đối tác mở ra chương mới", ông Guo Ping bình luận.

Mục tiêu của Huawei, theo ông Ping, là trở thành một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới. 

Ở Trung Quốc, mảng điện toán đám mây chịu sự chi phối của Alibaba và Tencent. Ban lãnh đạo Huawei đang phát triển nhanh mảng điện toán đám mây và vị trí của nó đã ngang với mảng kinh doanh smartphone và thiết bị viễn thông.

"Tình trạng của những công nghệ kết nối, điện toán, đám mây và AI giống tình trạng của điện cách đây 100 năm. Đồng thời, các ứng dụng chuyên ngành đóng vai trò như thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp dùng điện", ông Guo Ping bình luận.

Nhạc Phong