Tài chính

HSC: NHNN có thể đã nắm quyền kiểm soát Sacombank trên mức 51%

12:22 | 27/02/2017

Chia sẻ

Theo ước tính Công ty Chứng khoán TP HCM – HSC, thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể đã nắm quyền kiểm soát Sacombank trên mức 51%.
 

Từ cuối năm 2015, ông Trầm Bê đã bàn giao quyền và nghĩa vụ cổ đông của mình và người có liên quan cho NHNN. Theo ước tính của HSC thì nhà điều hành này có thể đã nắm quyền kiểm soát Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank trên mức 51%. Mặc dù con số chính thức trên báo cáo chỉ là 14,13%.

Bằng quyết định trên, NHNN thể hiện quyết tâm can thiệp nhiều hơn vào hoạt động của STB. NHNN cũng cho biết ông Trầm Bê và các bên liên quan tiếp tục có trách nhiệm xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo của HSC cho hay.

NHNN yêu cầu Sacombank phải tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) ngay trong tháng 4 để kiện toàn bộ máy. Theo HSC, quyết định của NHNN cho thấy kế hoạch tái cấu trúc Sacombank có lẽ đã được Thủ tướng phê duyệt. Và ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên có thể nội dung chính là cơ cấu Hội đồng quản trị mới và kế hoạch kinh doanh theo sát chương trình tái cơ cấu chung.

Hai tháng trước, NHNN cũng đã phê duyệt kế hoạch này. Tuy nhiên, chưa có nhiều thông tin được công bố, HSC dự đoán.

Tính đến tháng 1/2017, ông Trầm Bê và những người có liên quan nắm khoảng 9,51% vốn điều lệ Sacombank.

Cuối tuần qua, cổ phiếu STB của Sacombank chịu cú sốc ông Trầm Bê cùng con trai Trầm Khải Hòa thôi điều hành và quản trị ngân hàng. Cổ phiếu đã giảm sàn, khối lượng khớp lệnh lên đến 10,6 triệu đơn vị, gấp đôi những phiên trước đó.

Trong sáng nay cổ phiếu STB đã phục hồi trở lại khi tăng 150 đồng, giao dịch ở mức 10.450 đồng/cp, khối lượng khớp lệnh trên 2,3 triệu đơn vị.

Tiến Vũ