Tài chính

HSBC mất 200 triệu USD trong một ngày khi thị trường vàng bị gián đoạn vì COVID-19

11:28 | 15/05/2020

Chia sẻ

Khoản lỗ trong một ngày này là rất lớn khi tương đương với mức lợi nhuận kì vọng của các ngân hàng lớn như HSBC hay JPMorgan Chase trong một năm và vượt xa mức lỗ tối đa theo dự kiến trong các mô hình kiểm soát rủi ro.
HSBC mất 200 triệu USD trong một ngày khi thị trường vàng bị gián đoạn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: Thời báo Tài chín.

Theo đưa tin từ Bloomberg, Tập đoàn tài chính HSBC đã mất khoảng 200 triệu USD trong một ngày của tháng 3 do sự gián đoạn của thị trường khiến giá vàng bị phân kì đột ngột tại các trung tâm giao dịch quan trọng.

Khoản lỗ bất thường trong một ngày này là rất lớn khi tương đương với mức lợi nhuận kì vọng của các ngân hàng lớn như HSBC hay JPMorgan Chase trong một năm và vượt xa mức lỗ tối đa theo dự kiến trong các mô hình kiểm soát rủi ro.

Điều này cho thấy sự nguy hiểm của việc thị trường vàng bị gián đoạn vào cuối tháng 3, khi các nhà máy lọc dầu đóng cửa, hàng không đình trệ đã bóp nghẹt các tuyến đường cung cấp cho phép vàng thỏi di chuyển trên toàn cầu.

Giá vàng tương lai ở New York và vàng giao ngay tại London, thường giao động trong vòng vài đô la một ounce, đã biến động tới 70 USD/ounce, mức cao nhất trong bốn thập kỉ khiến các ngân hàng điêu đứng. Đặc biệt là những nhà băng có hoạt động Exchange for Physical theo cơ chế chuyển đổi vị trí vàng giữa hai thị trường New York và London.

Theo tiết lộ từ HSBC, họ đã bị ảnh hưởng của sự gián đoạn của thị trường vàng tháng 3 và điều đó sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận quí I. HSBC cũng từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Trong tuần qua, chênh lệch giá vàng giữa thị trường New York và London đã trở lại mức bình thường hơn dưới 5 USD/ounce.

Tuy nhiên, HSBC không phải là người duy nhất phải gánh chịu hậu quả của những động thái bất thường trên thị trường vàng. Các ngân hàng thường bán vàng tương lai ở New York để phòng ngừa các vị thế của họ tại thị trường London, khiến họ bị thiệt hại đáng kể nếu hai thị trường phân kì.

Do đó, một số ngân hàng đã rút lui khỏi giao dịch EFP trong những tuần gần đây. Và Ngân hàng Canada của Nova Scotia, một trong những nhà giao dịch vàng thỏi hàng đầu với một doanh nghiệp có từ thế kỉ 17, đã nói với nhân viên vào tháng 4 rằng họ đã đóng cửa mảng kinh doanh kim loại quí của mình.

Trúc Minh