|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HSBC: Lợi nhuận quý III tăng gần 76%, khẳng định không liên quan nhiều đến Evergrande

05:13 | 26/10/2021
Chia sẻ
Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo lợi nhuận quý III tốt vượt kỳ vọng mang về 5,4 tỷ USD, đồng thời tiết lộ kế hoạch mua lại cổ phiếu lên tới 2 tỷ USD trong tương lai gần.

Lợi nhuận quý III của HSBC tăng gần 76% so với cùng kỳ

Ngân hàng HSBC vừa công bố lợi nhuận trước thuế quý III tăng 75,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,4 tỷ USD. Các nhà phân tích từng ước tính rằng so với cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận trước thuế của HSBC trong quý III sẽ chỉ tăng khoảng 22,8% lên hơn 3,7 tỷ USD.

Phía ngân hàng cho biết đã hoàn nhập 700 triệu USD chi phí dự phòng của các khoản vay chịu rủi ro trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều đó đã góp phần vào tăng trưởng lợi nhuận chung của ngân hàng trong khi tất cả các chi nhánh, khu vực kinh doanh đều có lãi trong quý.

Cùng với đó, doanh thu quý III của HSBC đạt khoảng 12 tỷ USD, chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, giới chuyên gia dự đoán doanh thu của đại gia ngân hàng này sẽ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2020 lên 12,3 tỷ USD.

Biên lợi nhuận (NIM) của ngân hàng ở mức 1,19%, giảm nhẹ so với mức 1,2% của quý II. EPS tăng từ 17 cents quý II lên 18 cents, cao hơn nhiều so với mức 7 cents của cùng kỳ năm trước.

HSBC báo lãi lớn trong quý III, khẳng định không liên quan nhiều đến Evergrande - Ảnh 1.

Một tòa nhà văn phòng của HSBC. (Ảnh: FT).

Cổ phiếu của ngân hàng Hong Kong này đã tăng 0,43% trong ngày thứ Hai.

Trong một tuyên bố, ông Noel Quinn, CEO của HSBC, cho hay: "Mặc dù duy trì lập trường thận trọng về các rủi ro tài chính bên ngoài, HSBC tin rằng những quý kinh doanh kém hiệu quả vừa qua đã khép lại".

Ngân hàng không công bố thông tin nào về việc chia cổ tức trong kỳ nhưng cho biết họ có kế hoạch mua lại một lượng cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD trong tương lai gần.

Ảnh hưởng ra sao từ Evergrande?

HSBC cho biết ngân hàng không có khoản tín dụng trực tiếp nào với các công ty địa ốc Trung Quốc đang nằm trong danh sách "đỏ", đồng thời đã hạn chế tiếp xúc với các công ty trong danh sách "cam" theo chính sách "ba lằn ranh đỏ" của chính phủ Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu HSBC có ràng buộc nào với "bom nợ" Evergrande hay không, ông Ewen Stevenson, CFO của HSBC, cho biết ngân hàng vẫn rất ổn với vị thế của mình trong thị trường bất động sản Trung Quốc. 

"Chúng tôi khá thận trọng trong việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, điều đó đã bắt đầu từ một khoảng thời gian trước", ông Stevenson nói.

Dù vậy, theo ước tính của Reuters, tổng tài sản có liên quan tới lĩnh vực bất động sản Trung Quốc của HSBC là khoảng 19,6 tỷ USD.

Yên Khê