|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

HSBC: Lạm phát ít khả năng là mối bận tâm lớn của NHNN trong năm nay, thị trường BĐS có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn

15:06 | 12/01/2022
Chia sẻ
Theo đánh giá của HSBC, kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trưởng vững vàng ở mức 6,5% trong năm 2022 và lạm phát sẽ tăng ở mức 2,7%.

Trong báo cáo "Vietnam at a glance: Kết thúc có hậu cho một năm khó khăn" mới công bố, HSBC nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam đang phục hồi sau khi mở cửa trở lại, tăng 5,2% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước, vượt xa mức kỳ vọng của thị trường (HSBC dự báo 3,8%; Bloomberg dự báo 3,9%).

Đặc biệt, các hoạt động sản xuất nhanh chóng khởi sắc trong khi xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ nhu cầu sản phẩm công nghệ và máy móc trên thế giới tăng mạnh. 

Trong khi đó, ngành dịch vụ cũng bắt đầu phục hồi mặc dù không đồng đều trong các lĩnh vực. Trong khi các ngành dịch vụ phục vụ trực tiếp khách hàng hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế, các ngành liên quan đến du lịch vẫn khá ảm đạm.

Kết quả quý IV vững vàng giúp tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam đạt 2,6%, đây là mức thấp nhất trong vòng ba thập kỷ qua. Xét cho cùng, 2021 là một năm đầy thách thức của Việt Nam, với bốn tháng giãn cách nghiêm ngặt ở trung tâm thương mại của cả nước.

HSBC: Lạm phát ít khả năng là mối bận tâm lớn trong 2022, bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn - Ảnh 1.

Nguồn: HSBC.

Khép lại năm 2021, Việt Nam phục hồi vững vàng sau giai đoạn "chạm đáy" tồi tệ nhất, HSBC tin rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trên mọi mặt. 

Một mặt, sản xuất và xuất khẩu kỳ vọng sẽ tiếp tục vị thế dẫn đầu, một phần là nhờ những cam kết FDI ổn định. Mặt khác, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi thêm khi các biện pháp hạn chế hiện tại dần được gỡ bỏ và thị trường lao động phục hồi. 

Sau hai năm tăng trưởng chậm lại, HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tăng tốc tăng trưởng lên 6,5% trong năm 2022. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu GDP năm 2022 tăng 6,5-7%, tương đương với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch. 

HSBC: Lạm phát ít khả năng là mối bận tâm lớn trong 2022, bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn - Ảnh 2.

Nguồn: HSBC.

Mặc dù vậy, theo HSBC, trở ngại lớn nhất cần lưu tâm chính là đợt bùng dịch COVID-19 thứ năm đang diễn ra, nhất là với sự xuất hiện của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan mạnh. 

Sau khi giảm xuống còn 4.000 ca trong tháng 11, số ca nhiễm mới lại tăng trở lại, gần đây lên tới trên 20.000 ca.

Điều đáng mừng là tình hình triển khai vắc xin của Việt Nam đã tốt hơn trước rất nhiều, đủ để tránh phải áp dụng biện pháp giãn cách diện rộng như trước đây. Tính đến cuối năm 2021, Việt Nam đã tiêm đủ liều cơ bản cho 70% dân số và bắt đầu tập trung triển khai tiêm mũi bổ sung cho người dân.

HSBC: Lạm phát ít khả năng là mối bận tâm lớn trong 2022, bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn - Ảnh 3.

Nguồn: HSBC.

Đối với vấn đề lạm phát, trong khi nền kinh tế từng bước mở cửa trở lại, tác động do áp lực về giá lại diễn ra chậm hơn kỳ vọng khá nhiều. 

Lạm phát tháng 12 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, chênh lệch so với các mức dự báo (HSBC: 2,1%; Bloomberg: 2,3%; Prior: 2,1%). Kết quả này khiến lạm phát cả năm 2021 đạt mức 1,8%. 

Trong khi chi phí vận tải leo thang ( tăng 11% so với cùng kỳ năm trước) là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát, giá lương thực giảm một phần do hiệu ứng cơ sở thấp cộng thêm lạm phát do nhu cầu yếu đã cùng làm chậm tốc độ gia tăng lạm phát từ năm 2015 tới nay. 

Khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường trong năm 2022, HSBC kỳ vọng áp lực về giá sẽ bắt đầu có tác động nhưng mức độ phải trong tầm kiểm soát. 

Ngoài ra, theo đánh giá của HSBC, lạm phát của Việt Nam sẽ tăng 2,7% vào năm 2022, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). 

Ngoài ra, trong bối cảnh lạm phát ít khả năng là một mối bận tâm lớn của NHNN trong năm 2022, tình hình thị trường bất động sản có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn.

Phương Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.