Tài chính

HSBC: Đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá trở lại trong nửa cuối năm 2018

07:03 | 10/08/2018

Chia sẻ

Chuyên gia HSBC cho rằng đồng nhân dân tệ khả năng cao sẽ tăng giá trở lại và chỉ giảm khoảng 2,98% so với đồng USD trong năm nay.  

hsbc dong nhan dan te se tang gia tro lai trong nua cuoi nam 2018 Nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ bị kéo tụt vì chiến tranh thương mại
hsbc dong nhan dan te se tang gia tro lai trong nua cuoi nam 2018 Đồng Nhân dân tệ giảm giá, Việt Nam có bị ảnh hưởng?
hsbc dong nhan dan te se tang gia tro lai trong nua cuoi nam 2018
Đồng Nhân dân tệ sẽ tăng trở lại (Ảnh minh họa)

Trao đổi với CNBC, chuyên gia ngân hàng HSBC cho biết tính đến thời điểm hiện tại, đồng nhân dân tệ (NDT) đã giảm khoảng 5% giá trị so với đồng USD. Tuy nhiên, nhiều khả năng đồng tiền của Trung Quốc sẽ ổn định trở lại trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Nhà băng này cũng cho rằng đồng tiền của Trung Quốc sẽ đạt mức 6,7 NDT/USD vào cuối năm nay, tương ứng tăng khoảng 2% so với mức giá đóng cửa hôm thứ tư và tính chung cho cả năm 2018 NDT sẽ chỉ mất giá khoảng 2,98% so với đồng USD.

“Hiện tại thị trường đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực gây ra bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại..." - Fan Cheuk Wan, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư và tư vấn cho Châu Á tại HSBC nói.

HSBC không phải là ngân hàng duy nhất cho biết các nhà đầu tư có thể đã phản ứng quá mức trong việc bán cổ phiếu và tiền tệ của Trung Quốc. Những quan điểm mâu thuẫn nhau về nhân dân tệ của nhiều nhà phân tích bao gồm JP Morgan, UBS và ING cho rằng triển vọng của NDT vẫn không chắc chắn do căng thẳng thương mại leo thang với các thách thức kinh tế của Trung Quốc.

ING kỳ vọng NDT sẽ suy yếu xuống 7 NDT/USD vào cuối năm - một mức không được thấy trong hơn 10 năm.

Tuy nhiên, trong nỗ lực ổn định NDT, vào hôm thứ sáu tuần trước, PBOC yêu cầu các ngân hàng mua bán các hợp đồng kỳ hạn USD cho khách hàng phải đặt cọc 20% giá trị hợp đồng tại PBOC. Quy định này đồng nghĩa với việc chi phí để thực hiện bán khống NDT sẽ cao hơn.

"Động thái trên của PBOC sẽ giúp nâng đỡ tâm lý thị trường. Những lo lắng về dòng vốn đã không xảy ra vì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua cổ phần và trái phiếu của Trung Quốc" - bà Fan cho biết.

Bà cũng cho rằng sự leo thang trong xung đột thương mại với Mỹ đang mang lại cho Trung Quốc nhiều động cơ hơn để kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước. Nhu cầu trong nước đóng góp hơn 90% tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Do đó, tăng trưởng nhu cầu trong nước sẽ là chìa khóa để ổn định tài chính và nền kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Thậm chí nếu thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD được thực hiện, thì điều đó có khả năng sẽ chỉ giảm 0,4 điểm phần trăm so với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Xem thêm

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN