|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE yêu cầu FLC, ROS giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

11:41 | 29/06/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu FLC tăng kịch biên độ trong 5 phiên từ 22/6 đến 28/6.

Cổ phiếu FLC tăng trần 5 phiên liên tiếp khi ngày đại hội cổ đông bất thường lần 2 đang đến gần. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có công văn yêu cầu Tập đoàn FLC (Mã: FLC) và Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu FLC và ROS tăng trần 5 phiên liên tiếp.

Cụ thể, trong 5 phiên giao dịch từ 22/6 đến 28/6, giá cổ phiếu FLC và ROS đều đóng cửa trong sắc tím, dư mua giá trần hàng triệu đơn vị. Tập đoàn FLC và Xây dựng FLC Faros sẽ phải giải trình trong ngày 29/6.

Cổ phiếu HAI của Công ty cổ phần Nông dược HAI kịch trần trong 4 phiên từ 22/6 đến 27/6, sang phiên 28/6 “chỉ tăng” 6,3% chứ không đi lên hết biên độ nên công ty chưa cần giải trình.

Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Bùi Hải Huyền đồng thời là Thành viên HĐQT của Nông dược HAI. Các cổ phiếu FLC, ROS và HAI đều thuộc diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 1/6, nhà đầu tư chỉ được mua bán trong buổi chiều hàng ngày. Biểu đồ bên dưới cho thấy sau 5 phiên kịch trần, giá cổ phiếu FLC, ROS và HAI vẫn đang thấp hơn đáng kể so với ngày đầu năm 2022. 

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI tăng 5 phiên liên tiếp sau chuỗi giảm sâu.

Giá cổ phiếu FLC liên tục tăng mạnh trong bối cảnh Tập đoàn FLC chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 vào ngày 2/7 tới đây để bầu bổ sung thành viên vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Đại hội lần 1 được tổ chức vào ngày 10/6 nhưng bất thành do không đủ cổ đông tham dự.

Khi cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ giải trình.

Ví dụ, khi giá cổ phiếu LDG giảm hết biên độ trong 5 phiên từ 13/6 đến 17/6, CTCP Đầu tư LDG cho biết doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, không có biến động gì xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Ngoài ra, giá cổ phiếu tăng giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Tương tự, khi cổ phiếu HDC của CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu và DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) cùng giảm sàn trong 5 phiên từ 15/6 đến 21/6, cả hai doanh nghiệp đều khẳng định đang hoạt động bình thường, giá cổ phiếu biến động là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Đức Quyền

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.