|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA: Người mua nhà ở xã hội tại TP HCM chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi

18:08 | 14/11/2018
Chia sẻ
Theo HoREA, hiện Ngân hàng CSXH đã phân bổ về Chi nhánh TP HCM 50 tỷ đồng để thực hiện chính sách cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Hiệp hội nhận định, số tiền này “là quá ít”... Trên thực tế các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa mới có công văn hỏa tốc gửi UBND TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, Sở Xây dựng và một số sở, ban ngành của thành phố đề xuất các giải pháp giải quyết các điểm nghẽn, vướng mắc của thị trường bất động sản tại đây.

Trong công văn này, vẫn đề chính sách về nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được HoREA nêu ra khá chi tiết.

horea nguoi mua nha o xa hoi tai tp hcm chua tiep can duoc nguon von vay uu dai
Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội đã phân bổ về Chi nhánh TP HCM 50 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. HoREA nhận định, số tiền này “là quá ít”. Ảnh minh họa: Reatimes.

Theo HoREA, sau khi kết thúc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay gần như nhà nước vẫn chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014. Ngân hàng Chính sách xã hội mới chỉ được cấp vốn ngân sách 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội và dự kiến đến hết năm 2018 sẽ chi hết 1.000 tỷ đồng.

HoREA cũng cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phân bổ về Chi nhánh TP HCM 50 tỷ đồng. Hiệp hội nhận định, số tiền này “là quá ít”. Các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được chỉ định thực hiện chính sách nhà ở xã hội cũng chưa được cấp bù chênh lệch lãi suất theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nên trên thực tế các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn cho vay ưu đãi này.

Từ đó, HoREA đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung "Chương trình mục tiêu nhà ở xã hội" vào Khoản 1 Điều 7 Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về "Các chương trình mục tiêu", để Chính phủ có căn cứ phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, đề nghị UBND TP HCM trình Chính phủ, Bộ Xây dựng hướng dẫn quy trình, thủ tục hành chính rút gọn đối với thủ tục lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội. Đề nghị UBND TP cho phép các chủ đầu tư được áp dụng mẫu thiết kế nhà ở xã hội chung cư cao tầng theo kết quả cuộc thi thiết kế mẫu nhà ở xã hội chung cư cao tầng vào dự án nhà ở xã hội của đơn vị và miễn giấy phép xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND TP HCM xem xét miễn thu tiền sử dụng đất tại dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư.

Về thời hạn sử dụng đất của dự án trên, căn cứ vào Luật Đất đai và Quyết định của UBND TP HCM về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất 19.990,9 m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở, thì dự án này được tiếp tục thực hiện hình thức giao đất ổn định lâu dài. Nhưng do các Sở, ngành (UBND TP giao Sở Tư pháp chủ trì) còn đang trong quá trình nghiên cứu, nên trước mắt, Hiệp hội đề nghị UBND TP ban hành quyết định miễn thu tiền sử dụng đất đối với dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành trước, để chủ đầu tư có căn cứ vay vốn ngân hàng thực hiện dự án. Còn việc quyết định hình thức sử dụng đất ổn định lâu dài hoặc có thời hạn 50 năm sẽ giải quyết sau.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành đề nghị UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do DN này làm chủ đầu tư căn cứ theo luật định và quyết định liên quan trước đó của UBND TP HCM.

Xem thêm

Khánh Hà

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.